Nhân viên an ninh ở sân bay mắc COVID-19 từng về Thái Nguyên đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước khi được xác định mắc COVID-19, nhân viên an ninh làm việc ở sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người ở Thái Nguyên.
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: minh Thuý)
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: minh Thuý)

Trên mạng xã hội đang lan truyền chóng mặt thông tin về nhân viên an ninh làm việc ở sân bay Vân Đồn mắc COVID-19 đã đi nhiều nơi ở Thái Nguyên. Để xác minh thông tin này, PV VietTimes đã liên hệ với ông Hoàng Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Nguyên (CDC Thái Nguyên) – vào chiều nay.

Ông Hoàng Anh cho biết: “Trường hợp nhân viên an ninh làm việc ở sân bay Vân Đồn, là người Thái Nguyên được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Từ ngày 10-13/1, anh này đã về địa phương và di chuyển rất nhiều, có đi chợ, đi ăn sáng và giao lưu với nhiều người. Tuy nhiên, thời điểm này nhân viên an ninh chưa phải là bệnh nhân. Qua điều tra, anh này tiếp xúc với nguồn lây nguy cơ trong ngày 22/1 và xác định dương tính với COVID-19 vào ngày 27/1.”

Vì thế, ông Hoàng Anh khẳng định: “Thời điểm ở Thái Nguyên, nhân viên an ninh làm việc ở sân bay Vân Đồn không phải là bệnh nhân mắc COVID-19. Từ khi được xác định là bệnh nhân mắc COVID-19 thì anh này không về nhà, rời Thái Nguyên từ ngày 13/1 trước khi tiếp xúc với nguồn lây và được xác định là bệnh nhân.”

Ngay sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân mắc COVID-19 ở Quảng Ninh có về Thái Nguyên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thị xã Phổ Yên đã tổ chức họp khẩn bàn giải pháp ứng phó.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Phổ Yên, nhân viên an ninh làm việc ở sân bay Vân Đồn tên là Đ.H.Q., 29 tuổi, sống ở Tổ dân phố 3, phường Bắc Sơn được xác định mắc COVID-19 vào sáng ngày 28/1 và đang được cách ly tại Bệnh viện số 2, tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, vào ngày 10/1, anh Q. đã về địa phương, ở tổ dân phố 3, phường Bắc Sơn.

Đến sáng ngày 11/1, anh Q. tự đi xe máy lên Thành phố Thái Nguyên đến quán Laptop 88 (chưa rõ địa chỉ) hỏi mua đồ khoảng 2 phút. Trong quá trình di chuyển và tiếp xúc với mọi người anh Q. đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Trong những ngày ở nhà, ngoài 6 người trong gia đình, anh Q. không tiếp xúc với ai.

Đến 16h 30 phút ngày 13/1, anh Q. lên xe khách Tuấn Kiệt đến Vân Đồn làm việc.

Trưa ngày 22/1, bệnh nhân 1554 có đến phòng làm việc của Quân làm việc khoảng 5 phút nhưng không tiếp xúc trực tiếp với anh Q. Đến ngày 27/1, anh Q. được đưa đi cách ly tại Bệnh viện số 2 – Quảng Ninh.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh khi phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thị xã Phổ Yên đã tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân thuộc diện F1 và F2, tiến hành cách ly tại Trung tâm y tế Thị xã, gia đình và lấy mẫu xét nghiệm 7 trường hợp là F1, đồng thời, chỉ đạo địa phương tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực gia đình, các hộ dân xung quanh và trường mầm non với diện tích 5000 m2, hướng dẫn các hộ các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.