PGS.TS. Trần Đắc Phu: Chưa xác định được nguồn lây của 2 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 2 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh mới được Bộ Y tế công bố chưa xác định được nguồn lây.
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Đây là ý kiến của PGS. TS. Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam – đưa ra bên lề hội nghị tổng kết dự án ứng phó khẩn cấp với đại dịch COVID-19 của Việt Nam, do Bộ Y tế tổ chức vào sáng nay (28/1).

2 ca mắc mới rất phức tạp

Nhận định về 2 ca mắc COVID-19 mới được Bộ Y tế công bố vào sáng nay (28/1), trao đổi với PV VietTimes, PGS. TS. Trần Đắc Phu – cho biết: 2 bệnh nhân mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở Quảng Ninh và Hải Dương rất phức tạp, vì cả 2 bệnh nhân này đến nay vẫn chưa tìm được nguồn lây là ở đâu.

Không chỉ vậy, thời gian 2 bệnh nhân này lây lan trong cộng đồng là bao lâu vẫn chưa xác định được, rất phức tạp. Thực tế, đa số ca mắc COVID-19 đều không có triệu chứng, có khả năng lây lan cao.

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Minh Thuý)

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Minh Thuý)

Trong thông báo sáng nay của Bộ Y tế, bệnh nhân 1552 mắc COVID-19 là công nhân làm việc ở Công ty TNHH POYUN, sống ở huyện Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản).

Sau đó, bệnh nhân nữ tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552 được xác định nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Thông tin về biến chủng virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện ở bệnh nhân này, ông Phu cho hay: “Biến chủng được phát hiện ở bệnh nhân này là biến chủng của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Anh. Biến chủng này có khả năng lây lan mạnh, có thể lên đến 70%. Mặc dù bên Anh nói rằng độc lực của biến chủng virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện cao nhưng đến nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa khẳng định vấn đề này”.

Tăng cường truy vết ca bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cùng 2 ca mắc COVID-19 mới lây lan trong cộng đồng mới được phát hiện, ông Phu nhấn mạnh: “Sau khi ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, việc truy vết ca bệnh và những người tiếp xúc gần với người nhiễm virus SARS-CoV-2 phải đặt lên hàng đầu”.

Với 2 ca bệnh này, 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng, xác định xem ở dịch ở đâu. Từ đó, phong toả toàn bộ để đưa những trường hợp thuộc diện F1 đi cách ly tập trung theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, với bệnh nhân 1553 mắc COVID-19 được phát hiện ở Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh phải tăng cường xét nghiệm rộng vì bệnh nhân này có lịch trình đi lại dày đặc.

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Nhằm tăng cường phòng, chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các đơn vị phân tích biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, đồng thời, xác định ca bệnh đã lây lan trong cộng đồng bao lâu.

Hiện nay, dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi 2 ca mắc COVID-19 cộng đồng đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây. Chính vì thế, ông Phu khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan, phải thực hiện tốt biện pháp “5K” của Bộ Y tế để phòng, chống dịch. Các cơ quan chức năng đang khẩn trường truy vết các ca bệnh nhằm ngăn chặn tình trạng dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.