Nhân vật bị Mỹ trừng phạt dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống Iran

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo kết quả bầu cử sơ bộ do Bộ Nội vụ Iran công bố ngày 19-6, ông Ebrahim Raisi chuẩn bị trở thành tân tổng thống Iran.
Ông Ebrahim Raisi. Ảnh: Reuters
Ông Ebrahim Raisi. Ảnh: Reuters

Ông Raisi, người đang bị Mỹ áp lệnh trừng phạt, trở thành người dẫn đầu sau khi một cơ quan giám sát bầu cử cấm tất cả các đối thủ nặng ký của ông khỏi cuộc tranh cử. Các nhà phân tích mô tả đây là cuộc bầu cử thiếu cạnh tranh nhất kể từ Iran được thành lập vào năm 1979.

Theo các quan chức bầu cử, với 90% số phiếu bầu được kiểm, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu là khoảng 48%. Đến nay, ông Raisi đã nhận được hơn 17,8 triệu phiếu, bỏ xa người đứng thứ 2 là ông Mohsen Rezaei với 3,3 triệu phiếu. Ứng cử viên ôn hòa duy nhất, ông Abdolnaser Hemmati, nhận được 2,4 triệu phiếu bầu.

Cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Iran. Chính phủ mới sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng do đại dịch Covid-19 và những lời kêu gọi cải cách hiến pháp. Tehran cũng đang bị mắc kẹt trong các cuộc đàm phán với Mỹ về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân 2015.

Nhiều thập kỷ qua, ông Raisi, một cộng sự thân cận của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, đã đóng vai trò hàng đầu trong việc truy tố các tù nhân chính trị ở Iran. Theo nhiều nhóm nhân quyền, vào năm 1988, ông là 1 trong 4 người thuộc "hội đồng tử hình" chuyên giám sát việc hành quyết hàng loạt lên đến 5.000 tù nhân chính trị. Trong hai năm làm chánh án Iran, ông tăng cường đàn áp những người bất đồng chính kiến và có nhiều hành động vi phạm nhân quyền.

Vào ngày 19-6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đến thăm ông Raisi và gửi lời chúc mừng.

Theo Người Lao động