"Nhà khoa học điên": Tiến sĩ Anthony Fauci bị tố thí nghiệm "dã man và vô đạo đức" trên loài chó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis, cùng nhiều nhà lập pháp Mỹ kêu gọi sa thải tiến sĩ Anthony Fauci vì rót vốn cho những thí nghiệm virus “nguy hiểm” và thí nghiệm dã man trên loài chó.
Tiến sĩ Anthony Fauci (Ảnh: Reuters)
Tiến sĩ Anthony Fauci (Ảnh: Reuters)

Theo đó, cáo buộc này là nhằm vào quyết định của ông Fauci – cố vấn y tế của Nhà Trắng, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH) – trong việc đầu tư các nguồn công quỹ để thực hiện các cuộc nghiên cứu thăm dò chức năng (Gain of Function, hay GOF) tại Viện Virus Vũ Hán của Trung Quốc, và những thí nghiệm dược phẩm dã man đối với những chú chó con.

Chỉ trích nghiên cứu GOF là “cực kỳ nguy hiểm” và “vô đạo đức”, ông DeSantis trong hôm đầu tuần này nói rằng nước Mỹ cần phải “ngừng ngay” những thí nghiệm kiểu này và thêm rằng “Các bạn không thể để cho những nhà khoa học điên chạy loanh quanh và đóng vai Chúa trời như vậy.”

“Và hãy nhìn xem ông Fauci và NIH đang làm gì? Họ đang thực hiện những thí nghiệm dã man đối với những chú chó con. Điều mà họ đang làm với những chú chó con thật đáng ghê tởm. Cần phải chấm dứt ngay” – ông DeSantis nói.

Tuần trước, nhiều thành viên Quốc hội đến từ cả hai chính đảng Mỹ cũng đưa ra những cáo buộc tương tự, yêu cầu ông Fauci giải thích lý do tại sao lại ủy thác thực hiện những cuộc thí nghiệm như vậy và cung cấp thêm chi tiết về nghiên cứu trên loài chó được NIAID rót vốn. Các nhà lập pháp nhấn mạnh rằng họ nhận được thông tin rằng cơ quan này đã thực hiện thủ thuật cắt dây thanh âm của những chú chó – để ngăn chúng sủa vì đau đớn trong lúc thí nghiệm.

“Đây là hành động sử dụng sai nguồn quỹ do người dân đóng thuế, rất đáng bị chỉ trích” – các nhà lập pháp viết trong bức thư gửi ông Fauci.

Việc thí nghiệm dã man trên loài chó bị phanh phui từ tháng 8 vừa qua, khi một tổ chức quyền động vật thu được một số tài liệu của chính phủ về chương trình này. Tổ chức này nêu ra nhiều chi tiết đáng sợ, như việc các nhà nghiên cứu đánh thuốc cho những cá thể chó, khóa cố định đầu của chúng trong cũi để cho những con ruồi cát đang đói truyền bệnh cho chúng, ăn mòn phần mặt của những chú chó.

“Tôi không thể tin được rằng những đồng tiền thuế của người dân Mỹ lại được chi cho việc đối xử với những chú chó theo cách đó. Tôi thực sự cho rằng ông Fauci phải chịu trách nhiệm” – Thống đốc DeSantis nói – “Những người này, không thể để họ cứ làm bất cứ điều gì họ muốn với tiền thuế của chúng ta được.”

Tiến sĩ Fauci, vị chuyên gia được trả mức lương cao nhất nhì trong chính phủ liên bang, chịu trách nhiệm quản lý ngân sách hoạt động của NIAID – lên tới 6 tỉ USD mỗi năm. Trong các phiên điều trần, ông liên tục bác bỏ thông tin rằng nghiên cứu mà Mỹ rót vốn thực hiện ở Vũ Hán có liên quan tới nghiên cứu GOF. Nhưng tuần trước, NIH lại thừa nhận điều ngược lại.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (Kentucky, đảng Cộng hòa) đã kêu gọi mở cuộc điều tra tội phạm đối với ông Fauci vì nói dối trước Quốc hội. Nhưng mặc dù NIH đã thừa nhận, ông Fauci vẫn quyết chối tội, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với ABC News hôm 24/10 rằng ông không nói dối trước các nhà lập pháp và rằng “không có khả năng” dịch COVID-19 bắt nguồn từ nghiên cứu mà NIAID bảo trợ thực hiện tại Vũ Hán.

Trong khi đó, ông Paul nói với Axios rằng ông Fauci nên bị sa thải. “Ông ta có thể sẽ chả bao giờ thừa nhận rằng ông ta nói dối. Ông ta sẽ tiếp tục giấu giếm mọi thứ, cố gắng thao túng sự thực”, ông nói thêm.

Trong hôm đầu tuần này, ông DeSantis còn nói rằng sa thải chưa phải là hình phạt cuối cùng mà ông Fauci nên nhận được.

“Từ việc rót vốn cho nghiên cứu GOF cho tới đối xử dã man với những chú chó con, tôi cho rằng tất cả bọn họ đều phải bị quét sạch” – ông DeSantis nói – “Chúng ta cần phải đứng lên vì những người đóng thuế ở Mỹ và thực hiện những việc có đạo đức chứ không phải những thứ như nghiên cứu GOF – và chắc chắn là không phải việc ngược đãi những chú chó.”