Nhà báo Nga: Tổng thống Trump đang chuẩn bị cuộc chiến đầu tiên nhằm vào Iran

Ông Trump đang chuẩn bị cuộc chiến đầu tiên nhằm vào Iran, nhưng Nga có thể ngăn chặn điều đó, - nhà báo Veronica Krasheninnikova viết.

Tổng thống Trump

Tổng thống Trump

Ông Trump đang chuẩn bị cuộc chiến đầu tiên nhằm vào Iran, nhưng Nga có thể ngăn chặn điều đó, - nhà báo Veronica Krasheninnikova của Sputnik nhận định. Cô viết:

Chưa đầy mười ngày ông Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống nhưng trong không khí đã có mùi thuốc súng. Thậm chí không chờ kế hoạch mới chống khủng bố sẽ sẵn sàng sau ba tuần nữa, chính quyền ông Trump đã tấn công bằng chính trị vào Iran.

Ngày 2 tháng 2, Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn đã công bố "sự cảnh báo chính thức" với Iran. 

Ông Flynn cáo buộc Iran về việc phiến quân Yemen đã tấn công tàu chiến của Saudi, các thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung (không trái với nghĩa vụ quốc tế của Iran) và "những hành vi gây bất ổn định ở Trung Đông." 

Ông Flynn tuyên bố: "Chính quyền của ông Trump lên án hành động của Iran phá hoại sự an ninh, thịnh vượng và ổn định trong và ngoài khu vực Trung Đông, gây nguy hiểm cho sinh mạng các công dân Mỹ." 

Cần nói rằng mối đe dọa sinh mạng các công dân Mỹ là sự cáo buộc rất nghiêm trọng theo chuẩn mực của Mỹ, lý do mà Washington đã nhiều lần sử dụng để tiến hành các hành động quân sự. Ngay hôm đó, Tổng thống Trump tuyên bố mở rộng lệnh trừng phạt Iran nhằm vào 13 cá nhân và 12 doanh nghiệp.

Ngày 4 tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói: "Iran là quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất trên thế giới." Đến hôm Chủ nhật, 5 tháng 2, Tổng thống Donald Trump cho biết ông coi Iran là "nhà nước khủng bố số 1." 

Theo Tổng thống Mỹ, Iran "không tôn trọng đất nước chúng tôi, gửi tiền và vũ khí đi khắp mọi nơi." Ông Trump cũng cho biết, Iran "bám theo các máy bay của chúng tôi, bao vây tàu của chúng tôi bằng những chiếc tàu nhỏ."

Vậy là có thể xảy ra chiến tranh từ ông Trump vì mấy chiếc tàu nhỏ đứng quanh các tàu tuần dương Mỹ ở Vịnh Ba Tư cách bờ biển Mỹ hàng ngàn dặm, đặc biệt là vì sự thiếu tôn trọng.

Cùng với đó, theo The Wall Street Journal, Nhà Trắng đang tìm cách phá hoại mối quan hệ giữa Nga và Iran. "Nếu có mũi giáo nào có khả năng đâm vào giữa họ thì chúng tôi sẵn sàng xem xét phương án ấy," — nguồn tin cao cấp trong Nhà Trắng chia sẻ với phóng viên. 

Tờ báo viết, đối với ông Trump, việc cải thiện quan hệ với ông Putin diễn ra thông qua sự tan vỡ liên minh quân sự và ngoại giao Nga — Iran.

Những tháng gần đây, — nhà báo của Sputnik tiếp tục, — ở Nga xây dựng những kế hoạch lạc quan nhất để cùng ông Trump thực hiện cuộc chiến chống khủng bố đã không thành với người tiền nhiệm Obama. Nhưng kế hoạch mà ông Trump chuẩn bị cho Nga là phản bội Iran và cả cuộc chiến.

Điện Kremlin đã không chờ lời đề nghị chính thức và gửi đi sự từ chối rõ ràng. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết lập trường của Mỹ và Nga về "một loạt vấn đề" chính sách quốc tế và khu vực "hoàn toàn không trùng hợp." 

Ông Peskov nhấn mạnh rằng, giữa Nga và Iran là "mối quan hệ đối tác hữu nghị", chúng tôi "trân trọng mối quan hệ của chúng tôi trong lĩnh vực kinh tế thương mại và mong muốn phát triển chúng hơn nữa."

Chỉ có một nước duy nhất trên thế giới là Nga có thể ngăn chặn cuộc chiến của chính phủ ông Trump chống Iran, — bà Veronica Krasheninnikova kết luận. — Tháng 9 năm 2013, LB Nga đã chặn cuộc tấn công Syria của Washington. 

Nhiệm vụ lần này khó khăn hơn — bởi sự hung hăng của chính quyền mới. Phản ứng của ông Trump sẽ chóng cho thấy ông ám chỉ điều gì dưới khái niệm "cải thiện quan hệ với Nga."

Nguồn: Sputnik