Người Nga đứng lên bảo vệ Putin, phản đối Kiev

Một ngày đẹp trời, 100.000 người dân Nga đổ ra đường tiến hành một cuộc biểu tình rầm rộ, quy mô lớn để bày tỏ sự ủng hộ dành cho Tổng thống Putin, phản đối cuộc đảo chính năm ngoái ở Kiev và sự dính líu của Mỹ, phương Tây vào khu vực.
Hình ảnh cuộc biểu tình ở thủ đô Moscow
Hình ảnh cuộc biểu tình ở thủ đô Moscow

Cuộc biểu tình đã diễn ra trong ngày hôm qua (21/2) ở Quảng trường Đỏ. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất nhằm phản đối cuộc đảo chính ở Kiev diễn ra hồi đầu năm ngoái. Cách đây một năm, chính phủ của

Chính quyền mới thân phương Tây ở Kiev vừa được dựng lên đã nhanh chóng thực thi chính sách chống lại người gốc Nga, nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine và đây là khởi nguồn dẫn đến cuộc chiến đẫm máu ở khu vực này. Những người dân ở khu vực Donbass (miền đông Ukraine ) kiên quyết không chịu chấp nhận tính hợp pháp của chính quyền Kiev và họ đã đổ ra đường biểu tình. Kiev đã đáp trả bằng việc phát động một chiến dịch quân sự nhằm đàn áp những người biểu tình ở miền đông Ukraine . Trước diễn biến này, người miền đông Ukraine đã bỏ phiếu nhất trí tách ra khỏi Kiev với số phiếu ủng hộ áp đảo và hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk , Luhansk đã ra đời. Cũng từ đó, cuộc chiến ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng phát giữa quân đội trung thành với Kiev và lực lượng ly khai.
 

Ngày hôm qua, có tới 100.000 người đã tham gia vào cái gọi là cuộc biểu tình mẫu “chống Maidan” để kỷ niệm một năm diễn ra loạt sự kiện đẫm máu trong cuộc đảo chính ở Quảng trường Maidan, cảnh sát Nga đưa tin.

Cuộc biểu tình chống lại bạo lực và những cuộc cách mạng do phong trào “chống Maidan” tổ chức ở trung tâm thủ đô Moscow đã được giới chức Nga chấp thuận. “Số người tham gia biểu tình ban đầu được thông báo không vượt quá 10.000 người nhưng sau đó, con số đã cao hơn rất nhiều”, ông Aleksey Mayorov – người đứng đầu lực lượng cảnh sát thành phố Moscow cho biết.

Cuộc biểu tình mang theo khẩu hiệu chính là: “Một năm kể từ khi Maidan. Chúng tôi sẽ không quên và chúng tôi sẽ không tha thứ”. Ngoài ra, mọi người còn mang theo các biểu ngữ như “Nói không với Maidan, nói không với chiến tranh”, “Nga chống lại Maidan” hay “Maidan là dối trá”. Theo các nhà tổ chức, cuộc biểu tình thu hút 50.000 tham gia nhưng có nguồn tin khẳng định con số phải lên tới 100.000 người.

Các nhà tổ chức biểu tình cho biết: “Maidan là lễ hội của cái chết... Maidan là nụ cười của đại sứ Mỹ - người ngồi trên mái nhà và vui vẻ nhìn những người anh em giết lẫn nhau ... Maidan là sự tập trung của tất cả mọi thứ chống Nga..."

Ông Aleksandr Zaldostanov – Lãnh đạo câu lạc bộ xe máy mang tên “Những Con Sói đêm” của Nga, nói rằng “Khi những kẻ thù của Nga tập hợp lại, tôi kêu gọi mọi người hãy đứng lên ủng hộ Tổng thống”. 

Cùng quan điểm với ông Zaldostanov, một người biểu tình 37 tuổi có tên là Ivan Blagoi ở St Petersburd nói: "Tôi hoàn toàn ủng hộ các chính sách của Tổng thống Putin. Tôi không muốn sự sụp đổ của đất nước và một cuộc nội chiến từ Maidan ở Ukraine mang đến nước tôi”.

Ông Starikov – một trong những nhà tổ chức biểu tình, cho hay, cuộc biểu tình ngày hôm qua ở thủ đô Moscow là nhằm để ngăn chặn các thành phố đối lập thân phương Tây ở Nga âm mưu thực hiện một cuộc đảo chính ở điện Kremlin. "Đừng cố gắng làm điều đó. Đừng thực hiện bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm rung lắc con thuyền ở nước Nga”, ông Starikov tuyên bố trong bài phát biểu được phát trên truyền hình.

Những người tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Moscow bao gồm cả những người già đã về hưu, những cựu quân nhân và cả các sinh viên, các nhà hoạt động. 

Phong trào “chống Maidan” được thành lập hồi tháng 1 ở thủ đô Moscow bởi một nhóm các nhà hoạt động xã hội bởi họ tin rằng phong trào Maidan có thể gây ra một mối đe dọa cho nước Nga. Mục tiêu chính của phong trào “chống Maidan” là ngăn cản cái gọi là “những cuộc cách mạng màu” ở Nga .

Nhiều người biểu tình đã giơ cao những lá cờ Nga và mang theo những biểu ngữ chống Mỹ như “Nước Mỹ sụp đổ”, “Mỹ, hãy chấm dứt chiến tranh”. 

"Mỹ là lực lượng khủng bố lớn nhất thế giới... Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể vươn lên trở lại nếu họ để chúng tôi yên nhưng họ lại luôn tìm cách dạy dỗ chúng tôi phải sống như thế nào. Một Maidan khác sẽ không bao giờ giành chiến thắng ở Nga. Tôi sẽ cầm súng để chống lại điều đó", một giáo viên về hưu 65 tuổi – bà Nina Kishkova đi biểu tình cùng với người bạn của mình đã nói như vậy.

"Một Maidan sẽ không bao giờ xảy ra ở Nga”, ca sĩ Victoria Tsyganova khẳng định.

"Yankee (người Mỹ) hãy cút về nhà và mang theo Maidan của họ”, một tấm biểu ngữ trong cuộc biểu tình của Nga đã viết như vậy.

"Chúng tôi không cần những tư tưởng phương Tây. Maidan là một căn bệnh. Chúng tôi sẽ chữa trị nó”, một biểu ngữ khác viết.

Theo một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành trong tháng nay của Trung tâm Levada, có đến 81% người dân Nga có cái nhìn tiêu cực về nước Mỹ. Đây là tỉ lệ cao nhất kể từ đầu những năm 1990 đến giờ. Ngoài ra, cũng có đến 71% người dân Nga không có thiện cảm với Liên minh Châu Âu.

Sở dĩ người Nga có cái nhìn tiêu cực với phương Tây là do những nước này ủng hộ hết mình cho phong trào biểu tình ở Kiev và tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Theo: VnMedia