close Đăng nhập
Thiếu tướng, TS Đỗ Lê Chi

Châu Á – Thái Bình Dương: Nguy cơ xung đột cục bộ gia tăng song ít khả năng nổ ra chiến tranh

LTS: Cấu trúc an ninh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương chịu tác động do cọ xát chiến lược của các nước lớn. Điều này khiến cho nguy cơ xung đột cục bộ gia tăng, song ít khả năng nổ ra chiến tranh; Thiếu tướng, TS Đỗ Lê Chi đã nhận định như vậy trong cuốn sách “Việt Nam trước tác động của cấu trúc an ninh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương” được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản.
Xuồng vũ trang Trung Quốc trên hồ Pangong, điểm nóng tranh chấp hiện nay (Ảnh: Đa Chiều).

Liệu Ấn Độ và Trung Quốc có xảy ra chiến tranh? Bên nào sẽ chiếm lợi thế?

VietTimes – Cuộc đối đầu căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã kéo dài trong 25 ngày tại khu vực tranh chấp Ladakh ở đoạn biên giới phía đông. Các nguồn tin quân sự ngày 31/5 tiết lộ, rằng quân đội hai nước đang đưa các vũ khí, trang bị hạng nặng, bao gồm cả pháo binh và xe chiến đấu, đến các căn cứ phía sau ở Ladakh.
Lính Ấn Độ đánh lính Trung Quốc (trái) và lính Trung Quốc bắt lính Ấn Độ (phải) (Ảnh: Đông Phương)

Những hình ảnh về xung đột ở biên giới Trung - Ấn gây rúng động

VietTimes – Tình hình ở biên giới Trung-Ấn đang xấu đi nhanh chóng. Một đoạn video lưu hành trên mạng Twitter vào Chủ nhật (31/5) được cho là ghi lại hình ảnh cuộc đụng độ ác liệt giữa lực lượng PLA và binh sĩ Ấn Độ tại hồ Pangong Tso  ở khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đã gây rúng động dư luận.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo chiến dịch tấn công Idlib "chỉ là vấn đề thời gian" (Ảnh: Moscow Times)

Trước nguy cơ xung đột mới ở Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại gấp rút để tháo gỡ căng thẳng

VietTimes -- Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang thảo luận về khả năng tuần tra chung, như một cách để tiến dần tới thỏa thuận ngừng bắn và ngăn chặn thảm họa với thường dân ở tỉnh Idlib (Syria). Thông tin xuất hiện chỉ 1 ngày sau khi Ankara đe dọa mở chiến dịch quân sự đẩy lùi quân chính phủ Syria.
Các sự kiện mới đây khiến căng thẳng giữa hai nước láng giềng gia tăng cực độ (Ảnh: Getty)

Viễn cảnh chiến tranh hạt nhân Ấn Độ-Pakistan trở lại

VietTimes -- Căng thẳng Ấn Độ - Pakistan một lần nữa bị đẩy tới mức cận xung đột, sau khi Trung Quốc và Pakistan đồng loạt đưa ra cảnh báo với Ấn Độ về các động thái mới đây của nước này nhằm tăng cường kiểm soát các khu vực biên giới - vấn đề từng dẫn tới chiến sự giữa hai nước láng giềng.
Nhà cung cấp của Apple, Goertek sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPod tại Việt Nam. Ảnh: Nikkei Asian Review

Apple sẽ sản xuất AirPods tại Việt Nam!

VietTimes – Để giảm sự thuộc vào Trung Quốc, “người khổng lồ công nghệ” Mỹ đang lên kế hoạch sản xuất tai nghe không dây tại Việt Nam khi bắt đầu quá trình “rút” khỏi Trung Quốc.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong cuộc gặp với Thư ký An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev tại Jerusalem (Ảnh: RT)

Nga: Đổ hết tội lỗi cho Iran là một “chính sách tệ hại“

VietTimes -- Đổ lỗi cho Iran trong mọi vấn đề của Trung Đông là một chính sách tệ hại - chính quyền Moscow đã đưa ra nhận định như vậy trong lúc các cố vấn an ninh quốc gia đến từ Nga, Israel và Mỹ có cuộc gặp tại thành phố Jerusalem để thảo luận về tình hình căng thẳng trong khu vực.
Chính phủ Hoa Kỳ muốn bà Mạnh Vãn Châu bị dẫn độ vì các các cáo buộc gian lận ngân hàng liên quan đến việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Ảnh: SCMP

Huawei kêu gọi Canada dừng việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu

VietTimes – Mới đây, ngày 24/6, các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei đã “khuyên” Canada nên kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài liên quan đến việc bắt giữ và dẫn độ bà Mạnh vì “lợi ích quốc gia”.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang thổi bùng ngọn lửa chiến tranh với Iran? (Ảnh: AP)

Sự kiện trên Vịnh Oman: “Bóng ma” của cuộc chiến Iraq?

VietTimes -- Trong một cuộc họp báo gợi lại cho nhiều người ký ức về nguyên nhân xảy ra cuộc chiến Iraq năm 2003, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Năm vừa qua tuyên bố rằng Iran đứng đằng sau các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu trên Vịnh Oman mà không đưa ra được bằng chứng cụ thể.
Người dân Iran biểu tình đốt cờ Mỹ (ảnh Reuters)

Chán ngấy trò gây sức ép của Mỹ, Iran bắt đầu phản công

VietTimes -- Thời gian gần đây Iran thực sự đã xoay chuyển hướng tiếp cận để đối phó với nước Mỹ. Họ từ bỏ một chính sách kiềm chế để quay sang thực hiện một loạt hành động mang tính công kích nhằm thúc đẩy Nhà Trắng thay đổi suy nghĩ về các biện pháp cô lập Tehran.