Người Kurd Syria bác tối hậu thư, quyết chống Thổ

Ngày 14/2, lãnh đạo đảng Liên minh dân chủ (PYD) của người Kurd tại Syria đã bác bỏ yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, bắt lực lượng này rời khỏi vị trí biên giới trên lãnh thổ Syria, gần đây đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích.
Nữ chiến binh người Kurd
Nữ chiến binh người Kurd

Reuters đưa thông tin trên, dẫn lời lãnh đạo đảng PYD Salih Muslim Muhammad. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Syria. "Nếu điều này xảy ra, toàn bộ người dân Syria sẽ đứng lên chống Thổ Nhĩ Kỳ", ông Muhammad Salih nói.

Ông lưu ý rằng căn cứ không quân mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá hôm 13/2 nằm dưới sự kiểm soát của các cánh quân PYD, trước khi nó bị chiến binh của nhóm khủng bố Al-Nusra Front chiếm đóng.

Nguồn tin của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết ngày 13/2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích vào các mục tiêu dân quân người Kurd tại miền bắc Syria, vài giờ sau khi Thủ tướng Ahmet Davutoglu cảnh báo là Ankara sẽ hành động nếu bị đe dọa từ phía bên kia biên giới.

Vụ pháo kích xảy ra ở phía bắc thành phố Aleppo sau khi những chiến binh người Kurd, được các cuộc không kích của Nga yểm trợ, đánh bật phe nổi dậy Syria ra khỏi một căn cứ không quân cũ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik