Người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, cầu cứu Nga, Syria?

VietTimes -- Ngày 24.01.2018, truyền thông nhà nước Syria chính thức xác nhận, quân cảnh Nga và các lực lượng vũ trang Syria tạm thời rút lui khỏi biên giới phía tây Manbij ngày 23.01.2018 đã quay trở lại vị trí phòng ngự trong những giờ gần đây.
Quân đội Syria trên chiến tuyến khu vực phía tây thành phố Manbij. Ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria trên chiến tuyến khu vực phía tây thành phố Manbij. Ảnh minh họa Masdar News

Ngày 23.01.2018, truyền thông mạng xã hội cho biết quân đội Nga, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF đã rút khỏi các vị trí trên tuyến giáp ranh với các nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phía tây thành phố Manbij.

Cách đây không lâu, tài khoản Twitter của Lực lượng vũ trang địa phương NDF khẳng định, quân đội Syria và quân cảnh Nga đã rút lui khỏi các đồn biên phòng trên vùng nông thôn phía tây Manbij ngày 23.01.2018 nhưng đã quay trở lại trong những giờ gần đây.

Trong thời điểm này, chính quyền Syria không đưa ra bất cứ lý do chính thức nào để giải thích, vì sao các lực lượng vũ trang Syria rút lui khỏi tuyến phòng ngự phía tây Manbij.

Theo thỏa thuận giữa Moscow và Washington, để ngăn chặn cuộc tấn công của liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu vào các lực lượng người Kurd trên miền bắc Syria, quân cảnh Nga, quân đội Syria và các đơn vị vũ trang địa phương đã giành quyền kiểm soát các thị trấn và làng mạc giáp với vùng đất do lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn phía tây thành phố Manbij tháng 03.2017.

Ngày 24.01.2018, diễn ra một diễn biến bât ngờ khác trong bộ máy lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân - YPG). Một quan chức người Kurd từ YPG, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Mayadeen cho biết, đơn vị của ông sẵn sàng chào đón quân đội Syria tiến vào Afrin.

Quan chức YPG nói: "Chúng tôi hoan nghênh quân đội Syria đến vùng Afrin, có một thỏa thuận giữa lực lượng YPG tại Afrin và chính phủ Syria nhằm giải quyết tất cả các vấn đề giữa chúng tôi".

"Chúng tôi cầm vũ khí để tự bảo vệ mình - chính phủ Syria không bao giờ là kẻ thù của chúng tôi, người Kurd chỉ muốn tham gia vào một giải pháp chính trị tại Syria. Chúng tôi sẽ bàn giao vũ khí cho chính phủ Syria khi một giải pháp chính trị hoàn thành".

"YPG không bao giờ là một thành phần của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, chúng tôi không nhận sự giúp đỡ từ phía họ. Vũ khí và trang thiết bị của chúng tôi, tất cả từ chính phủ Syria", ông nói thêm.

Al-Masdar News không được xác minh tính chính thức tuyên bố từ quan chức YPG này. Quân đội Syria không có mặt trong khu vực Afrin và bộ máy lãnh đạo YPG không đưa ra bất cứ tuyên bố nào bằng văn bản và truyền thông của lực lượng.
NT