Người dùng sẽ được chia sẻ doanh thu từ mạng xã hội Make in Vietnam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thời gian tới Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển các MXH trong nước theo hướng chiếm lĩnh các thị trường ngách. MXH sẽ chia sẻ doanh thu với người dùng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn về MXH Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn về MXH Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định thông tin trên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV - diễn ra hôm nay 6/11.

Trong phiên chất vấn, ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) đã đặt câu hỏi về việc phát triển mạng xã hội (MXH) Việt Nam. Nhấn mạnh vào MXH Lotus, ĐBQH Việt Nga chất vấn Bộ trưởng về giải pháp phát triển Lotus trong thời gian sắp tới. "Khai tử MXH này hay là tiếp tục tìm giải pháp để cho nó phát triển?" - ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga đặt câu hỏi.

Trả lời trực diện vào hướng phát triển của các MXH Make in Vietnam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, trong 2 năm gần đây các MXH Việt Nam có sự phát triển bứt phá.

Bộ trưởng dẫn chứng, năm 2018, các MXH Việt Nam có số tài khoản là 47 triệu, chỉ bằng khoảng nửa so với các MXH lớn của nước ngoài như Facebook và YouTube. Đến nay các MXH Việt Nam đã đạt được con số là 96 triệu tài khoản, tương đương với 2 mạng nước ngoài nêu trên.

"Chúng ta đã từng bước đạt được thế cân bằng với các MXH nước ngoài" - Bộ trưởng Hùng nêu quan điểm.

Bộ trưởng cũng thông tin, thời gian qua có nhiều MXH mới ra đời, hiện nay Bộ đã cấp phép triển khai hơn 800 MXH Việt Nam. "Tại sao lại nhiều thế - vì tập trung vào thị trường ngách, trong đó thì có Lotus và Gapo" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin thêm hiện MXH Lotus có khoảng gần 3 triệu tài khoản, Gapo khoảng 6 triệu tài khoản.

Trước toàn thể ĐBQH, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định các MXH trong nước phát huy thế mạnh về nền tảng dịch vụ chuyên ngành, phát triển thị trường ngách và xây dựng các MXH chuyên biệt, đa dịch vụ và kết hợp với thanh toán qua di động để tạo ra một hệ sinh thái số Việt Nam đáp ứng yêu cầu người sử dụng.

Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thời gian tới Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển các MXH trong nước theo hướng chiếm lĩnh các thị trường ngách và đặc biệt là các MXH thế hệ mới với 4 điểm khác biệt với Facebook:

Một là, MXH đóng vai trò là nền tảng nên sẽ chia sẻ doanh thu với người dùng.

Hai là, MXH có công cụ chọn lọc ngay từ đầu, đảm bảo nền tảng sạch.

Ba là, công khai thuật toán với người dùng.

Bốn là, MXH sẽ cho phép phát triển các nền tảng con trên nền tảng mẹ để có thể phát triển các cộng đồng nhỏ mang tính văn hóa riêng biệt.