Google "đút túi" hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm từ các DN Việt nhờ dịch vụ bản đồ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các doanh nghiệp logistics Việt Nam trả Google khoảng 50 triệu USD/năm cho dịch vụ bản đồ để hỗ trợ chuyển phát. Cùng với nhiều ngành nghề khác nữa, mỗi năm, con số chi trả lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) đánh giá sự ra đời của Map4D là minh chứng rõ ràng về năng lực sáng tạo của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.
ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) đánh giá sự ra đời của Map4D là minh chứng rõ ràng về năng lực sáng tạo của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Thông tin này được ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) - nêu ra tại lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số Map4D (do Công ty IOT Link phát triển) vừa diễn ra hôm nay (6/11). Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số "Make in Vietnam" nhằm thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đưa ra thực tế trên, ông Nguyễn Trọng Đường nhắc lại vấn đề đang hết sức nhức nhối với các doanh nghiệp Việt: "Tại sao chúng ta không làm việc đó, để tiền ấy nằm lại Việt Nam?".

"Việc chúng ta tự phát triển được nền tảng bản đồ do chính người Việt tạo ra có thể giúp giữ số tiền này ở lại trong nước và tạo ra các giá trị lớn hơn", ông Đường nói tiếp.

Theo Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá, câu chuyện không chỉ đơn thuần là tiền: Nếu sử dụng các nền tảng nước ngoài thì gần như dữ liệu sẽ do doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ. Vì vậy, việc phát triển các nền tảng số Make in Vietnam cự kỳ quan trọng.

Cụ thể, "chúng ta không chỉ làm chủ được công nghệ mà còn cả dữ liệu. Mà thực tế, quyết định dựa trên dữ liệu, chuyển đổi số thành công hay không cũng phụ thuộc vào dữ liệu. Câu chuyện phát triển và sử dụng các nền tảng số Make in Vietnam còn có giá trị về dữ liệu chứ không chỉ đơn thuần công nghệ" - ông Đường nói.

Bày tỏ đánh giá về nền tảng bản đồ số Map4D, ông Nguyễn Trọng Đường cho biết, sự ra đời của Map4D là minh chứng rõ ràng về năng lực sáng tạo của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Sản phẩm đã đạt giải Nhì cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm 2020-Viet Solutions 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức và trao giải trong tháng 10/2020.

Toàn cảnh lễ ra mắt nền tảng Bản đồ Map4D

Toàn cảnh lễ ra mắt nền tảng Bản đồ Map4D

Nền tảng bản đồ này do Công ty TNHH IOTLink phát triển, có khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D, cho phép người dùng có thể đánh giá được sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ, hiện tại, tương lai của các đối tượng 3D trên bản đồ. Đồng thời, sẵn sàng tích hợp các công nghệ tiên tiến VR (thực tế ảo), AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (internet kết nối vạn vật), Machine Learning (học máy) và sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh.

Map4D có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông; cung cấp nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Giới thiệu về giải pháp này, ông Đỗ Quang Vinh - Tổng Giám đốc IOTLink - cho biết một số ưu điểm của Map4D. Trước hết là tính chủ quyền khi Map4D là bản đồ số do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam nên tính bảo mật, an ninh quốc gia cao.

Ông Đỗ Quang Vinh - Tổng Giám đốc IOTLink

Ông Đỗ Quang Vinh - Tổng Giám đốc IOTLink

Thêm nữa, Map4D có tính khác biệt ở chỗ là bản đồ số đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam thể hiện các đối tượng trên nền bản đồ bằng không gian 3 chiều và công nghệ chiều thời gian 4D; có khả năng tích hợp số hóa, quản lý cơ sở dữ liệu và ứng dụng, cũng như tích hợp các giải pháp công nghệ tiên tiến trên cả nền tảng web và ứng dụng...

Đơn vị phát triển IOTLink đã, đang triển khai mở rộng hợp tác cùng các doanh nghiệp với mong muốn phục vụ rộng rãi cho cộng đồng doanh nghiệp, người dùng, Chính phủ...