Người Do Thái cũng đang dè chừng với đầu tư Trung Quốc

VietTimes -- Nhật báo La Croix đưa tin cho biết, hiện nay các doanh nghiệp Trung Quốc đến đâu làm ăn cũng đều khiến người ta lo ngại. Điều này càng ngày càng thấy rõ không chỉ ở các thị trường lớn như châu Âu hay Hoa Kỳ mà ngay cả những vùng đất nhỏ bé bất ổn như Israel.
Người Do Thái cũng đang dè chừng với đầu tư Trung Quốc (ảnh minh họa).
Người Do Thái cũng đang dè chừng với đầu tư Trung Quốc (ảnh minh họa).

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư ồ ạt vào vùng đất được coi như thùng thuốc súng của Trung Đông này để tìm kiếm kỹ năng công nghệ. 

Nếu như đầu tư của Trung Quốc có thể khiến một số người Israel vui mừng, thì không ít người bắt đầu tỏ ra lo ngại về vấn đề chủ quyền. 

Theo RFI, bài báo trên tờ La Croix cho hay, năm ngoái, các doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư vào Israel 2,7 tỉ euro. 

Sức hấp dẫn của Israel đối với người Trung Quốc bắt đầu từ cách đây 5 năm khi tập đoàn ChemChina mua lại công ty sản xuất thuốc trừ sâu hàng đầu của người Do Thái Makhteshim Agan. 

Từ đó trở đi, hàng trăm đoàn thương gia Trung Quốc đã tới tấp đổ tới Tel Aviv. Bên cạnh đó các các văn phòng pháp lý của Israel đã mở đại diện tại Bắc Kinh để tư vấn cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Vẫn theo bài báo, cho đến nay người Trung Quốc đã có cổ phần trong hơn 80 công ty Israel. Trong năm 2015, vốn của các công ty Trung Quốc chiếm 15% đầu tư vào các ngành công nghiệp mũi nhọn ở quốc gia nhỏ bé này. 

Ban đầu là mua cổ phần, dần dần các tập đoàn Trung Quốc tiến tới thôn tính, làm chủ nhiều công ty danh tiếng của Israel trong đủ lĩnh vực thế mạnh của người Do Thái.

Nhưng người Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến hai lĩnh vực đó là chế tạo vũ khí và chế biến nông phẩm. Các đây 2 năm tập đoàn Bright Food của Trung Quốc đã mua trọn tổ hợp sản suất sữa Tnuva, một tinh hoa của ngành nông nghiệp Israel.

Người Trung Quốc đang có mặt trong các công trình cơ sở hạ tầng lớn nhất của Israel. Họ đã hoàn thành tổ hợp công trình giao thông đường bộ, cầu và hầm ngầm ở vùng Nuso Carmel ở Haifa trong một thời gian ngắn kỷ lục. 

Các công ty Trung Quốc đã và đang xây dựng nhiều cảng biển, công trình đường sắt ở Israel.

Israel còn muốn tuyển dụng 20 nghìn công nhân Trung Quốc cho các công trình xây dựng nhà ở. Tuy nhiên dự án này đang vấp phải nhiều vấn đề liên quan đến luật lao động. 

Trung Quốc và Israel còn đang bàn thảo một hiệp định tự do thương mại. Các doanh nhân và khách du lịch Trung Quốc giờ có thể đến Israel bằng visa 10 năm ra vào nhiều lần. Đây là ưu tiên mà hiện tại Israel mới chỉ dành cho người Mỹ và Canada.

Thế nhưng, ở Israel bắt đầu xuất hiện những e ngại trước tình trạng nguồn tiền Trung Quốc cứ ùn ùn đổ về đất nước này. Bằng chứng là bộ Tài chính Israel mới đây đã bác bỏ thương vụ một tập đoàn Trung Quốc định mua lại công ty bảo hiểm Phoenix lớn nhất Israel.

Theo báo La Croix, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Israel Mossad, ông Danny Yatom đẽ kêu gọi hãy cảnh giác với các ý đồ địa chiến lược  của người Trung Quốc. Ông đã từng phát biểu rằng : Người Trung Quốc có thể thăm dò để tìm ra khí đốt … Nhưng họ không được có khả năng bắt chúng ta làm con tin bằng cách chiếm hữu hay mua lại hải cảng, sân bay.

Tác giả cho biết thêm là trong khu vực Địa Trung Hải, người Trung Quốc đã mua được cảng Pirée của Hy Lạp, có cổ phần trong kênh Suez ở Ai Cập và cảng Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng Israel không sẵn sàng đi theo con đường đó.

Dù gần đây bắt đầu xuất hiệu nhiều tiếng nói lo ngại về sự hiện diện tràn lan của các nhà đầu tư Trung Quốc, nhưng chính phủ Israel vẫn muốn gia tăng làm ăn với Bắc Kinh với hy vọng đổi lại Israel sẽ có được chỗ đứng trong thị trường rộng lớn của Trung Quốc.