Nghị sĩ Đức đánh giá về mục tiêu thực sự của Mỹ tại Ukraine

Ngày 25/3, trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik Nga, nghị sĩ Đức Sahra Wagenknecht cho rằng khi Mỹ thúc đẩy dân chủ và nhân quyền, thực chất Washington theo đuổi các lợi ich kinh tế và quyền khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Ukraine cũng không phải là ngoại lệ.
Xe quân sự Ukraine bị phá hủy trong cuộc giao tranh với lực lượng li khai ở thành phố miền đông Metalist ngày 23/3. Ảnh: AFP/TTXVN
Xe quân sự Ukraine bị phá hủy trong cuộc giao tranh với lực lượng li khai ở thành phố miền đông Metalist ngày 23/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Wagenknecht, Phó Chủ tịch Đảng Cánh hữu đối lập của Đức nói: “Ai cũng biết con trai của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chân trong ban giám đốc công ty khí đốt của Ukraine, trong khi các công ty của Mỹ và Anh quan tâm tới các trữ lượng khí đá phiến của Ukraine. Ngoài ra, các công ty nông nghiệp đa quốc gia cũng muốn tiếp cận các vùng đất màu mỡ tại quốc gia này”.

Vị nghị sĩ này cho rằng mục tiêu của họ là nhằm khai thác nguồn tài nguyên của Ukraine, chứ không phải phục vụ các lợi ích của Ukraine hay thực sự góp phần thúc đẩy hòa bình và các chính sách xã hội của nước này. Bà Wagenknecht khẳng định Ukraine sẽ không có tương lai nếu các mối quan hệ kinh tế của Kiev với Moskva bị hủy hoại.

Bà Wagenknecht đồng thời cho rằng: “Vũ khí đang được gửi tới Ukraine với số lượng dường như ngày càng tăng. Điều này chỉ phá hoại thay vì thúc đẩy tiến trình hòa bình… Tôi muốn nói tới hoạt động cung cấp vũ khí và cố vấn quân sự của Mỹ và Anh cho Ukraine”.

Theo: Báo Tin tức