Nga yểm trợ quân đội Syria chiếm hàng loạt mỏ dầu, người Kurd tấn công về biên giới Iraq

VietTimes -- Ngày 08.11.2017, các lực lượng vũ trang Syria tiến hành cuộc tấn công thành công trên hướng đông bắc trạm bơm T2, giải phóng liên tiếp các mỏ dầu Ratka, Suwayyah, al-Hiri, Huwayjat Baghuz và tiến vào thành phố al-Bukamal trên vùng biên giới Syria-Iraqi.
Xe tăng quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường sa mạc Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front
Xe tăng quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường sa mạc Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front

Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng Vũ trang địa phương NDF và Hezbollah, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, cùng tiến hành cuộc tiến công trên vùng biên giới Syria liền với Iraq. Tham gia cuộc tấn công bên kia biên giới là lực lượng quân tình nguyện Harakat Hezbollah al-Nujaba thuộc tổ chức Các đơn vị Động viên Rộng rãi PMU Iraq. Các cố vấn quân sự của quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tham gia nhiệm vụ hỗ trợ các đơn vị tiến công trên cả hai vùng biên giới.

Ngày 09.11.2017, quân đội Syria và các lực lượng đồng mình tiến hành những cuộc tấn công mở rộng nhằm củng cố khu vực vừa giải phóng, đồng thời phòng ngự và rà phá bom mìn trong các khu phố của thành phố al-Bukamal.

Trong lúc này, các tay súng khủng bố IS vẫn kiểm soát một số địa bàn trong khu vực sa mạc phía bắc thành phố, tiếp tục thu thập binh lực, sử dụng mạng lưới đường hầm ngầm dưới hạ tầng thành phố tiến hành các cuộc phản công.

Về cơ bản, cứ điểm vững chắc cuối cùng của IS đã bị chiếm giữ ở Syria. Sang tháng 11, tổ chức khủng bố sẽ không còn bất cứ một căn cứ địa lớn nào được coi là hậu phương và là trung tâm tập trung binh lực. Trong tương lai, các tay súng IS sẽ chuyển thành các nhóm chiến binh đơn lẻ trên các khu vực địa hình phức tạp, tiến hành các cuộc tấn công du kích ở Syria và Iraq cho đến khi bị tiêu diệt hoàn toàn.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ công là các đơn vị Bảo vệ Nhân dân YPG, YPJ do Mỹ hậu thuẫn siết chặt hơn nữa vòng vây quanh thị trấn al-Busariyah, đang bị IS chiếm đóng. Trong vài ngày qua, SDF chiếm hàng loạt ngôi làng, trong đó có các thị trấn nhỏ như Al-Qushayriyah, Al-Khan, al-Hereji, al-Khajjah và một số ngôi làng khác mà không cần giao chiến.

Lực lượng SDF đẩy mạnh cuộc tấn công giành quyền kiểm soát đường al-Busariyah đến ash-Shaddaday , chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thị trấn al-Busariyah.

Hiện nay, bộ máy lãnh đạo lực lượng người Kurd, sử dụng ảnh hưởng của Mỹ, đang cố gắng biến dòng sông Euphrates trờ thành giới tuyến để tuyên bố khai sinh nhà nước ly khai Rojava.

SDF và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang thực hiện kế hoạch chia cắt Syria thành các quốc gia độc lập, chiếm giữ một khu công nghiệp khai thác mỏ khổng lồ ở Deir Ezzorr. Nguồn tài nguyên này đang và sẽ được Kurd sử dụng để tăng cường sức mạnh quân sự, được bảo hộ bởi không quân Mỹ nhằm tìm lợi thế trên chiến trường hậu IS.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria - ngày 09.11.2017 theo South Front
NT