Nga xua “cá sấu” Ka-52 dọn đường cho Syria tổng phản công

VietTimes -- Được trông đợi đóng vai trò chủ chốt trong cuộc tổng phản công lớn sắp diễn ra, Nga cũng đang tăng cường các biện pháp phòng vệ, bao gồm triển khai thêm các trực thăng tấn công “cá sấu” Ka-52 tối tân và những hệ thống tác chiến điện tử tinh vi.
Trực thăng "cá sấu" Ka-52 của Nga
Trực thăng "cá sấu" Ka-52 của Nga

Quân đội Syria được sự yểm trợ hiệu quả của không quân Nga đang chuẩn bị đợt phản công lớn, đánh chiếm thành phố chiến lược Aleppo, Ria Novostia cho biết.

Thành phố thương mại lớn nhất Syria hiện đang là chiến địa tranh giành quyết liệt giữa quân đội chính phủ Syria kiểm soát phía tây và các nhóm phiến quân kiểm soát phía đông. Và  hiện nay dường như lực lượng phiến quân có thể dồn về tập trung cố thủ tại thành phố này.

Trên phạm vi rộng lớn hơn của tỉnh cũng trong tình trạng cát cứ tương tự với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) nắm giữ phía đông, còn các nhóm phiến quân khác và chi nhánh Al-Qaeda tại Syria là Nusra Front chiếm cứ khu vực phía tây.

Tuy nhiên, với sự hậu thuẫn của các đợt không kích của không quân Nga và các lực lượng tình nguyện nước ngoài, quân đội Syria đang dần tiến về phía nam và đông nam thành phố Aleppo. “Đây sẽ là chiến dịch quân sự lớn nhất tại Syria kể từ khi cuộc chiến bắt đầu”, một tư lệnh lực lượng thân chính phủ Syria nói với hãng tin AFP.

Trong khi được trông đợi đóng vai trò chủ chốt trong cuộc tổng phản công lớn sắp diễn ra, Nga cũng đang tăng cường các biện pháp phòng vệ, bao gồm triển khai thêm các trực thăng tấn công “cá sấu” Ka-52 tối tân và những hệ thống tác chiến điện tử tinh vi.

Các trực thăng tấn công đầy uy lực Nga sẽ được sử dụng để bảo vệ lực lượng Nga được triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim gần Latakia, hỗ trợ tấn công mặt đất, cũng như thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ như đã từng thực thi trong chiến dịch giải cứu hai phi công nhảy dù khỏi chiến đấu cơ Su-24 bị máy bay F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tháng 11/2015 (trong chiến dịch này, một trực thăng Mi-8AMTSh Hip đã trúng tên lửa và bị phá hủy khi đổ bộ).

Điều thú vị là việc triển khai các trực thăng tấn công Ka-52 đầu tiên cũng sẽ là cơ hội để Nga thử nghiệm các công nghệ mới như KRET Vitebsk EW (hệ thống tác chiến điện tử mới của Nga).

Ka-52 khai hỏa
Ka-52 khai hỏa

Theo nhà sản xuất, hệ thống Vitebsk có thể bảo vệ máy bay trước các vũ khí phòng không có tầm bắn hàng trăm km, xác định ai đang ngắm bắn máy bay và có biện pháp đối phó hữu hiệu trước các hệ thống tên lửa phòng không vác vai đáng sợ.

Chiến trường Syria vẫn hết sức khốc liệt và căng thẳng, nhưng lực lượng khủng bố IS và các nhóm phiến quân “ôn hòa” sẽ ngày càng bị dồn vào thế thủ và đối mặt với những đòn sấm sét kinh hoàng từ lực lượng không quân Nga.

T.N