Nga “vượt mặt” Mỹ trong nhiều hệ thống vũ khí

Nga đang ngày càng có uy lực ảnh hưởng chính trị cũng như sức mạnh quân sự ngang với phương Tây. Nga có mọi cơ sở để tin vào những điều này nhờ thành công trong hiện đại hóa quân đội và hoàn thiện hóa vũ khí, thậm chí trong một số lĩnh vực Nga đã vượt cả Mỹ, Huffington Post nhận xét.
Siêu tăng Armata của Nga được cho là có thể robot hóa
Siêu tăng Armata của Nga được cho là có thể robot hóa

Mặc dù các bảng xếp hạng của Mỹ đánh giá Nga đứng thứ hai sau Mỹ và ngân sách quốc phòng hiện tại của Nga cũng thua kém Mỹ, nhưng có một yếu tố đặc biệt quan trọng đã không được tính đến là triển vọng phát triển công nghiệp quân sự.

Trong khi Moscow cho thấy tốc độ tăng trưởng rất cao thì quân đội Mỹ buộc phải "thắt lưng buộc bụng" vì Tổng thống Obama đã nói rõ gia tăng vũ trang thuộc về quá khứ, Huffington Post nhận xét.

Xét theo phương diện số lượng, Moscow cũng vượt Washington. Tổ chức độc lập Arms Control cho biết, Nga đang sở hữu khoảng 7.700 đầu đạn hạt nhân trong khi Hoa Kỳ có 7.100 đầu đạn. Theo ước tính của cổng thông tin Global Firepower, Nga có gần gấp đôi xe tăng (15.398 xe) so với Mỹ (8.848 xe).

Xét về chất lượng, nhiều chuyên gia đồng ý rằng Nga hiện nắm giữ những nghiên cứu vũ khí hiện đại nhất. Thời cuộc chiến vùng Vịnh đầu tiên, khi "bom thông minh" và máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ từng gây ấn tượng, đã thuộc về dĩ vãng. Giờ đây, trình độ chế tạo thiết bị không người lái, tên lửa có cánh và chiến tranh mạng của Nga đều đi trước Hoa Kỳ một bước.

Theo Sputnik