Nga vạch ra "lằn ranh đỏ" trong mối quan hệ với NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải thích về cách mà NATO đã tạo ra tình huống mà Nga “không thể nhân nhượng thêm nữa”.
Quan hệ Nga-NATO căng thẳng liên quan tới vấn đề Ukraine (Ảnh: Sputnik)
Quan hệ Nga-NATO căng thẳng liên quan tới vấn đề Ukraine (Ảnh: Sputnik)

“Sự xâm lấn dần dần” của NATO vào Ukraine đã đưa khối đồng minh quân sự này tới sát “làn ranh đỏ” của Moscow, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với kênh CNN. Ông nói rằng tình trạng hiện nay đã tạo nên một mối đe dọa đối với an ninh của toàn châu Âu.

Trước đó, trong hôm 16/1, ông Peskov liệt kê ra những lời cam kết mà phương Tây từng đưa ra, mà theo ông việc NATO đảm bảo không mở rộng về phía Đông là chưa từng “có ràng buộc về mặt pháp lý”. Ngược lại với những cam kết đó, trong vài năm gần đây, NATO lại áp dụng chính sách “mở cửa” để thu nạp một số quốc gia từng thuộc Hiệp ước Warsaw. Moscow sẽ đưa ra lằn ranh cho NATO trong bối cảnh khối này liên tục mở rộng về phía Đông, ông Peskov giải thích về quan điểm của Nga.

“Đầu tiên, chỉ có toàn là lời nói, trong khi đó theo thời gian, chúng tôi đã chứng kiến sự xâm lấn dần dần của NATO vào lãnh thổ Ukraine, từ cơ sở hạ tầng, người hướng dẫn cho tới việc cung cấp các vũ khí tấn công và phòng thủ” – ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng những động thái trên đã mang NATO tới sát “lằn ranh đỏ” của Nga, tạo nên một tình huống gây ra mối “đe dọa hiện hữu” đối với cấu trúc an ninh của cả Nga lẫn châu Âu. Nga có đường biên giới chung kéo dài 3.000 km với Ukraine, và cho mãi đến khi cuộc nội chiến ở Ukraine bùng phát năm 2014 thì đường biên giới này vẫn gần như không bị quân sự hóa.

Những tình hướng như vậy khiến Moscow “không thể nhân nhượng thêm nữa” và buộc Tổng thống Putin phải đưa ra một loạt các đề xuất an ninh nhằm cải thiện tình hình an ninh chung, ông Peskov nói.

Những đề xuất của ông Nga bao gồm, NATO phải đảm bảo sẽ không mở rộng về phía Đông và Ukraine không được phép gia nhập khối đồng minh này. Mỹ và NATO – khối đồng minh mà ông Peskov gọi là “một thứ vũ khí của xung đột” – đã bác bỏ những đề xuất này. Ông Peskov cho hay, trừ khi đạt được một sự đồng thuận, tình trạng hiện nay sẽ chỉ khiến căng thẳng tăng thêm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Peskov nói rằng Moscow “sẽ sẵn sàng đưa ra các biện pháp đáp trả” nếu như NATO còn tiếp tục mở rộng tới Ukraine, mặc dù ông nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là Moscow sẽ có hành động quân sự toàn lực.