Đại sứ Ukraine: Đức "có trách nhiệm" bán vũ khí cho Ukraine!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc không cung cấp vũ khí có thể gây ra “những ảnh hưởng nghiêm trọng” tới quan hệ giữa hai nước, Đại sứ Ukraine tại Đức cảnh báo.
Ảnh minh họa (Nguồn: Getty)
Ảnh minh họa (Nguồn: Getty)

Đức có trách nhiệm về mặt đạo đức đối với tương lai của Ukraine và bởi vậy có nghĩa vụ phải bán vũ khí cho Kiev để nước này có thể tự vệ trước hành động hung hăng của Nga, Đại sứ Ukraine tại Đức, Andrey Melnik tuyên bố.

Đưa ra phát ngôn trên trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Funke hôm đầu tuần này, Đại sứ Melnik nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Đức từ bỏ quan điểm hiện tại của họ, mà xét về mặt đạo đức là hoàn toàn không cần thiết, và nhanh chóng cung cấp những vũ khí phòng thủ cho Ukraine. Chúng tôi có quyền được tự vệ”.

Hiện tại, Berlin không cung cấp vũ khí cho các nước đang xảy ra xung đột quân sự. Ukraine, trong khi đó, đã chứng kiến tình trạng nội chiến kể từ năm 2014 và các cuộc đụng độ ở vùng Donbass đã tăng nhiệt trong những tháng gần đây.

Ông Melnik nói rằng việc chính phủ Đức từ chối cung cấp vũ khí “đang gây ra sự bất bình trong xã hội Ukraine và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ song phương”.

Theo vị Đại sứ, Đức phải gánh vác trách nhiệm với Ukraine tương tự như trách nhiệm của họ đối với Israel, do những hành động mà Đức từng gây ra trong Thế chiến II, đồng thời hối thúc Berlin “làm việc tích cực hơn” để hỗ trợ Ukraine gia nhập EU và NATO.

Tuy nhiên, đưa ra phản ứng trước đề nghị của ông Melnik, Nội các Đức đã đưa ra một tuyên bố trong đó nói rằng lực lượng quân sự sẽ không giúp gì trong việc giải quyết vấn đề xung đột ở Ukraine, đồng thời hối thúc các bên tìm kiếm một giải pháp “chính trị”.

Phát ngôn của ông Melnik được đưa ra giữa lúc các nhà lãnh đạo phương Tây quan ngại rằng Nga có thể mở chiến dịch tấn công Ukraine. Nhiều báo cáo rằng binh sĩ Nga tập trung ở biên giới khiến nhiều nước phương Tây lo ngại trong những tuần gần đây. Thư ký báo chí Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, liên tục bác bỏ cáo buộc trên, mô tả chúng là “vô căn cứ” và khẳng định Nga không có ý định tấn công Ukraine.

Cuối tháng 12/2021, tân Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói với hãng thông tấn DPA rằng “việc tăng cường quân sự sẽ không thể mang tới an ninh cho Ukraine được”, khi được hỏi rằng liệu Đức có kế hoạch bán vũ khí với số lượng lớn cho Ukraine hay không.

Cũng trong tháng 12 năm ngoái, tờ Bild của Đức đưa tin rằng cựu Thủ tướng Angela Merkel đã sử dụng quyền phủ quyết của nước này ở NATO để chặn khối quân sự này cung cấp vũ khí cho Ukraine. Thông tin trên xuất hiện ngay sau khi ông Melnik nói rằng Kiev không nên kỳ vọng sẽ nhận được vũ khí từ Berlin dưới thời tân Tổng thống Olaf Scholz.

“Điều này thật đáng thất vọng bởi ngay hiện tại, thời điểm mà chúng ta biết được ai là người bạn thực sự đã đến, không chỉ bằng lời nói mà cả hành động” – ông Melnik nói với trang tin ZN.