Nga và NATO lâm chiến vào năm 2017?

VietTimes -- Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhận định cuộc chiến giữa Nga và NATO sẽ không xảy ra vào năm 2017, theo The Independent.
Lính Mỹ và NATO tập trận ở Đông Âu
Lính Mỹ và NATO tập trận ở Đông Âu

Quan điểm trên được ông Fallon phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh, sau khi một thành viên của ủy ban này đề cập tới dự đoán của tướng Anh Richard Shirreff về cuộc xung đột lớn giữa các lực lượng NATO và Nga vào năm tới.

Yếu tố được nhắc đến là cuốn sách "2017. Chiến tranh với Nga. Cảnh báo khẩn cấp từ một chỉ huy quân sự cấp cao." ("2017: War With Russia: An Urgent Warning From Senior Military Command").

"Vâng, có nhiều người đang viết sách và tìm cách tiêu thụ, cụ thể thì cuốn sách rất hay. Tuy nhiên, tôi không đồng ý là cuộc chiến với Nga có khả năng diễn ra vào năm tới. Tôi nghĩ đó là sự xét đoán cường điệu”, ông Fallon nhận xét. Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng cho rằng, trong hai năm trước Liên bang Nga đã từng "hung hăng hơn nhiều" so với hiện tại.

Tuy nhiên, The Independent lưu ý rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã không loại trừ cuộc xung đột quân sự giữa Nga và NATO trong những năm tới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố khi phát biểu tại cuộc họp Ủy ban liên bộ quốc phòng Nga và Belarus rằng Nga buộc phải có các biện pháp phòng thủ liên quan với sự gia tăng hoạt động của NATO ở biên giới phía tây của hai nước liên minh Nga và Belarus.

"Trên biên giới phía tây của hai nước liên minh Nga và Belarus, Mỹ và các thành viên NATO khác đang tích cực xây dựng tiềm năng tấn công bằng cách mở cơ sở mới và phát triển cơ sở hạ tầng quân sự. Họ vẫn tiếp tục nỗ lực áp đặt ý chí của mình lên các nước khác, thông qua các chế độ độc tài kinh tế và chính trị, cũng như bằng lực lượng quân sự. Họ công khai tiến hành cuộc chiến tranh thông tin", ông Shoigu nói.

Theo người đứng đầu Bộ quốc phòng Nga, những hành động như vậy phá hoại sự ổn định chiến lược và buộc Nga phải đưa ra các biện pháp đáp trả. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng mức độ hợp tác cao với Belarus cho phép giải quyết thành công các vấn đề tăng cường năng lực quốc phòng của Nhà nước Liên minh.

"Phương pháp này đặc biệt có tác dụng tại thời điểm khi mà các cơ chế quốc tế giải quyết khủng hoảng đang bị đình trệ, và căng thẳng đã lan tới rất gần với biên giới Nga và Belarus của chúng ta", Bộ trưởng quốc phòng Nga tuyên bố.