Nga tái khởi động “quả đấm thép” đối phó NATO

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Nga đã khởi động lại hoàn toàn quân đoàn cận vệ xe tăng số 1 tại quân khu phía tây và thành lập hai sư đoàn bọc thép mới được trang bị các xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân nhất, IHS Jane’s cho biết.
Siêu tăng Armata của Nga
Siêu tăng Armata của Nga

Trong phiên họp do Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chủ trì, đã thảo luận việc tái khởi động lực lượng như một phần việc phát triển lực lượng phản ứng nhanh của Nga. Phiên họp cũng tiết lộ thông tin Nga sẽ thành lập hai sư đoàn xe tăng mới đóng chốt gần các thành phố Voronezh (quân khu phía tây) và Chelyabinsk (quân khu trung tâm) ngay trong năm 2016.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Sư đoàn tăng cận vệ số 1 được tái lập ngày 1.2 và sẽ được trang bị các xe tăng T-72B3 và tăng chiến đấu chủ lực T-80 (MBT). Một quân đoàn tăng chuẩn của Nga được trang bị 500 xe tăng chiến đấu chủ lực.

Trong khi đó, tướng Vladimir Zarudnitsky, tư lệnh quân khu trung tâm cho biết trụ cột chính của sư đoàn xe tăng mới sẽ là các xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân. Chelyabinsk nằm ngay cạnh Nizhny Tagil, là nhà của hãng sản xuất xe tăng Uralvagonzavod.

Phát biểu của tướng Zarudnitsky rất có thể cho thấy sư đoàn chiến đấu này sẽ là sẽ là đơn vị đầu tiên được biên chế siêu tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata cũng như các loại xe chiến đấu dựa trên cơ sở thiết kế Armata khác.

Về sư đoàn tăng đóng tại khu vực Voronezh, lữ đoàn bọc thép độc lập số 1 đã trú quân tại thị trấn Boguchar từ năm 2015. Và dường như lữ đoàn này sẽ được nâng cấp lên thành sư đoàn với các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại tương tự sư đoàn thuộc quân khu trung tâm.

Động thái của Nga diễn ra gần như tức thời sau khi Mỹ quyết định tăng kinh phí, đổ thêm vũ khí sang châu Âu và NATO vừa chốt phương án tăng cường sự hiện diện quân sự của khối này tại các nước thành viên phía đông nhằm "đối phó với mối đe dọa Nga".

T.N