Nga: Căng thẳng ở Syria xuất phát từ hoạt động của NATO

Ngày 7/2, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố rằng căng thẳng ở Syria gia tăng xuất phát từ các hoạt động thiếu thận trọng của NATO.
Thiếu tướng Igor Konashenkov
Thiếu tướng Igor Konashenkov

Ông Igor Konashenkov bình luận về tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, rằng "các hoạt động của lực lượng không quân Nga ở Syria gây cản trở cho việc giải quyết xung đột một cách hòa bình và dẫn đến sự gia tăng căng thẳng trong khu vực".

"Trước khi không quân Nga xuất hiện tại Syria, trong gần 3 năm, chính các nước NATO đã  đóng vai chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Và suốt thời gian này, không có ai ở phương Tây và đặc biệt là tại Brussels, thậm chí không nói gì hội đàm tại Syria. Chỉ xác định mốc thời gian đất nước này hoàn toàn sụp đổ theo kịch bản Libya, nơi mà các nước NATO thiết lập "nền dân chủ" kiểu phương Tây mà không bị ngăn cản.

Trong khi đó, Mỹ và Saudi Arabia đang thảo luận về khả năng tiến hành chiến dịch mặt đất chống lại nhóm khủng bố IS tại Syria, phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Hôm 5/2 Saudi Arabia  đã bày tỏ thái độ sẵn sàng phái đội quân của nước mình tới Syria để tham gia chiến dịch mặt đất, với điều kiện có sự đồng thuận cùng  ban chỉ  huy liên quân quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu, theo tuyên bố của Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Ahmed Ussery. Trước đó, báo Anh  The Guardian dẫn nguồn tin riêng cho biết rằng Riyadh có thể phái tới Syria vài nghìn binh sĩ để chiến đấu chống IS nếu trong việc tiến hành chiến dịch có sự phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi cần biết nhiều hơn về đề xuất này. Chúng tôi đang thảo luận với Saudi Arabia  xem có những tham số nào và ý định của họ là gì", phát ngôn viên Kirby nói thêm tại cuộc họp báo.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại rằng Washington luôn hoan nghênh đóng góp lớn hơn của các nước khác vào cuộc đấu tranh chống IS. Nhưng trước đây chưa bàn đến chiến dịch mặt đất của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria và Iraq.

Theo Sputnik