Nga-Syria “khóa” chặt biên giới Thổ, phiến quân náo loạn sụp đổ

VietTimes -- Vài ngày gần đây, quân đội Syria đã hầu như đè bẹp hoàn toàn các căn cứ phiến quân tại tỉnh Latakia. Quân đội Syria đang tiến sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các cứ điểm phiến quân quanh Aleppo cũng đang sụp đổ. Hàng chục thủ lĩnh phiến quân bị tiêu diệt.
Chiến đấu cơ Su-34 Nga tác chiến tại Syrria
Chiến đấu cơ Su-34 Nga tác chiến tại Syrria

Báo Đức Economic News dẫn các nguồn tin Arab cho biết trưa 20/1, lữ đoàn số 43 quân đội Syria và Sư đoàn cơ giới số 4 đã chiếm được tuyến đường kết nối các thị trấn Khan al-Assal và Al-Rashiddeen tại Aleppo. Quân đội Syria đã thành công trong việc giành lại thị trấn Khan Al-Assal.

Tuy nhiên, cuộc phản công đánh chiếm toàn bộ thành phố vẫn phải chờ do quân đội Syria vẫn đang tích cực chiến đấu với các nhóm phiến quân Al-Nusra Front, Al-Sham Liwaa Suqour, Harakat Ahrar Al-Sham và Harakat Al-Zinki Nouriddeen in Al- Rashiddeen. Thị trấn Khan Al-Assal bị Al-Nusra Front và quân đội tự do Syria (FSA) chiếm năm 2013. Tất cả các binh lính Syria ở đây đều bị phiến quân hành quyết.

Quân đội Syria cũng đã giành lại quyền kiểm soát khu vực xung quanh Salma hôm 20/1 và gây nhiều bất lợi khác cho phiến quân. Theo các nguồn tin quân sự, lữ đoàn 103 của quân đội Syria đã chiếm được hàng loạt các ngôi làng sau các cuộc giao tranh dữ dội với phiến quân.

Hai nhóm phiến quân Al-Nusra Front và FSA đã phải chịu những tổn thất sinh lực chưa từng có trong 3 năm qua vào ngày 20/1 khi thất thủ tại thành phố chiến lược Salma ở phía bắc Latakia. Salma nằm ở điểm cao nhất tại khu vực Jabal Al-Akrad. Việc chiếm được thành phố Salma chiến lược sẽ giúp quân đội Syria nhanh chóng tiến tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong ít tuần tới.

Với việc giành lại thành phố Salma tại khu vực Latakia, quân đội Syria đã kiểm soát được điểm cao nhất tại Jabal Al-Akrad. Thành phố này nằm rơi vào tay phiến quân từ năm 2012 và chỉ nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hơn 12 km.

Trong khi đó, liên quân Nga-Syria tiếp tục giành thêm nhiều khu vực lãnh thổ khác tại Syria. Trận chiến chính hiện đang diễn ra tại khu vực Latakia, nơi phiến quân Al-Nusra Front là đối tượng tác chiến chủ yếu. Trong ít ngày tới, lực  lượng liên quân dường như sẽ tập trung tiến tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm “khóa chặt” biên giới. Đồng thời, họ cũng sẽ tiến quân về hướng đông tới tỉnh Idlib.

Đợt phản công quy mô lớn đầu tiên rất có thể sẽ nhằm vào thành trì của các nhóm phiến quân FSA và Al-Rabiyah. Lữ đoàn duyên hải của FSA đóng trú tại đây. Cuộc phản công thứ hai có thể đông thời phát động tấn công vào hai sườn. Quân đội Syria có thể tiến lên phía bắc tới thành phố Kinsibba, sau khi đánh chiếm Al-Mreij, Al Kawm, Mrouniyat và Murj Al-Khokha.

Kinsibba cũng có vị trí chiến lược tương tự như Salma và do đó đã trở thành hang ổ của các nhóm phiến quân Hồi giáo. Giành lại quyền kiểm soát địa điểm chiến lược này có nghĩa rằng quân đội Syria có thể khống chế biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Latakia. Cuộc tấn công cuối cùng có thể diễn ra tại thành phố Al-Sirmaniyah, tạo bàn đạp cho quân đội Syria tiến xa hơn về phía bắc tới vùng Jisr Al-Shughour.

Quân đội Syria cũng đã chiếm lại tỉnh miền nam Dara, nhưng các cuộc giao tranh ác liệt vẫn đang tiếp diễn. Hãng thông tấn Fars đưa tin hai chỉ huy phiến quân Hồi giáo là Munir al-Muthib và Abu al-Basheq Raqd đã chết trận. Giao tranh dữ dội giữa quân đội Syria và nhiều nhóm phiến quân hiện đang diễn ra tại Damascus, Deir Ezzor, Homs và Aleppo.

Không quân Nga cho biết đã tiến hành 311 vụ xuất kích, tiêu diệt 1.097 mục tiêu trong 10 ngày đầu tiên của năm 2016. Trong đó, Nga cũng có khả năng sử dụng cả sân bay Hama. Căn cứ này từng bị phiến quân chiếm giữ trước đó và đã được quân đội Syria chiếm lại. Quân đội Syria hiện nay đang kiểm soát tuyến đường cao tốc số 5 nối Hama, Aleppo với Damascus. Giành quyền kiểm soát Hama sẽ như “tấm lá chắn” bảo vệ khu vực Latakia, vốn là căn cứ quyền lực chủ yếu của chính quyền Syria.

Máy bay Nga tại căn cứ không quân ở Latakia, Syria
Máy bay Nga tại căn cứ không quân ở Latakia, Syria

Kể từ tháng 12/2015 đến nay, ít nhất 20 thủ lĩnh của nhiều nhóm phiến quân khác nhau đã bị tiêu diệt trong các vụ tấn công tại Syria. Abu Rateb al-Homsi, chỉ huy nhóm phiến quân Ahrar al-Sham đã bị hạ tại khu vực Homs ngày 19/1. Những kẻ không xác định đã nổ súng vào chiếc xe chở tên này. Ông Thomas Pierret, chuyên gia về Syria tại Đại học Edinburgh tin rằng quân đội Syria với sự trợ giúp của Nga đứng đằng sau vụ ám sát này.

Tờ Daily Star dẫn lời chuyên gia Pierret cho rằng, một trong những thành phần trong chiến lược chống phiến loạn do Nga phát động tại Syria từ cuối tháng 9/2015 là thủ tiêu các thủ lĩnh phiến quân. Với sự trợ giúp của Nga, cơ quan tình báo Syria có khả năng thu thập thông tin về những thành viên chủ chốt của các nhóm phiến quân, để từ đó có giải pháp xử lý những tên trùm khủng bố.

T.N