Tổng thống Putin nói về người Việt tại Nga

Các nhà lãnh đạo Nga thường phát biểu về những nội dung hợp tác kinh tế-thương mại, quân sự-kỹ thuật và đối ngoại giữa Nga và Việt Nam. Đề tài cộng đồng người Việt tại Nga ít được đề cập tới. Đại sứ CHXHCN Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn đã kể về một trong những lời phát biểu như vậy.
Tổng thống Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Tổng thống Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Tháng Năm 2015, khi hội kiến với người đồng cấp Việt Nam trong dịp cử hành lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rằng, dành cho cộng đồng người Việt tại Nga, nước chủ nhà thi hành chính sách đặc biệt, hướng tới giúp các thành viên của cộng đồng này hòa nhập vào xã hội Nga và phát triển thành công trên cơ sở tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ Việt Nam đã dẫn lời tuyên bố này của nhà lãnh đạo Nga trong cuộc phỏng vấn của đài "Sputnik", tổng kết thành quả hoạt động năm 2015 của cộng đồng người Việt tại Nga.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov mới đây cũng nhấn mạnh: Sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược tòan diện với Việt Nam - một nước bạn lâu đời và tin cậy của nước Nga  — đã, đang và sẽ vẫn là một những hướng đi quan trọng bậc nhất trong chính sách đối ngoại của đất nước chúng tôi tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Hiện nay các công ty Nga đang thực hiện trên lãnh thổ CHXHCN Việt Nam 114 dự án với số tiền gần 2 tỷ USD, còn các công ty Việt Nam trên lãnh thổ Nga đang thực hiện 18 dự án với khối lượng vốn là 2,4 tỷ USD, chúng ta có cái để nghiên cứu hoàn thiện theo hướng đi này.

Hiện nay Nga đang thực hiện một cách thành công các hợp đồng về cung cấp cho các nhu cầu của Quân đội Nhân dân Việt Nam các thể loại hiện đại nhất về vũ khí trong lĩnh vực hải quân, bao gồm cả các tàu ngầm, máy bay chiến đấu, mà nhiều trong số đó không cần phải quảng cáo, chúng đang chứng minh những kết quả cao trong quá trình chiến dịch chống khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Điều mang tính minh chứng là chính Việt Nam trong niên khóa qua đã được cấp một trong số hạn ngạch lớn nhất trong công tác đào tạo nhân lực tại các cơ sở giáo dục của Nga — 800 học bổng và có triển vọng tăng lên 1000 xuất bằng kinh phí của Chính phủ Nga. Tổng cộng hiện nay tại Nga có khoảng 6000 công dân Việt Nam đang học tập.

Các trao đổi về du lịch đóng vai trò không phải là cuối cùng trong sự phát triển quan hệ giữa hai nước chúng ta. Sự hợp tác trong lĩnh vực này trong thời gian gần đây ngày càng có tính chất cấp thiết. Tôi tin tưởng rằng, trong năm tới sẽ không có ít hơn 400 ngàn người Nga chọn Việt Nam là nơi nghỉ dưỡng. Đồng thời chúng tôi hài lòng sẵn sàng tiếp đón các vị khách Việt Nam tại quê nhà chúng tôi.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov  nói: “Tôi nghĩ rằng, chứng cứ thật rõ ràng là quan hệ Nga-Việt đang khẳng định tính chất tòan diện của mình và đang phát triển thực tế theo tòan bộ các hướng. Đồng thời điều đặc trưng đói với mối quan hệ này là tầm cao của sự hiểu biết lẫn nhau, sự tôn trọng đối với các truyền thống của nhau và tình cảm thương yêu lẫn nhau sâu đậm. Tôi hy vọng rằng, những xu thế tích cực đang có sẽ tiếp tục được củng cố bằng những nỗ lực của cả hai bên”.

Theo Sputnik