Nga-Syria đại thắng, nhóm thánh chiến tử thủ Đông Ghouta tung cờ trắng đầu hàng

VietTimes -- Đêm ngày 31.03.2018, nhóm chiến binh Jaysh Al-Islam tuyên bố đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với các đại diện của Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga. Nhóm Hồi giáo cực đoan cũng cho phép phía Nga vận chuyển những chiến thương nặng đến miền bắc Syria để cứu chữa và phục hồi.
Bản đồ chiến sự Đông Ghouta tính đến ngày 31.03.2018 theo Muraselon
Bản đồ chiến sự Đông Ghouta tính đến ngày 31.03.2018 theo Muraselon

Theo những chi tiết trong thỏa thuận, Jaysh Al-Islam sẽ cho phép Nga vận chuyển các chiến thương tới Idlib để có được lệnh ngừng bắn lâu dài bên trong thị trấn Douma.

Al-Masdar News dẫn nguồn quân sự ở Damascus cho biết, nhóm Jaysh Al-Islam sẽ công bố thỏa thuận đầy đủ trong 48 giờ tới.

Nhóm chiến binh Jaysh Al-Islam gần như chấp nhận tất cả các điều khoản của quân đội Syria, bao gồm cả việc nhóm này sẽ rời Douma đến miền bắc Syria.

Cũng trong ngày này, bộ tư lệnh Tối cao quân đội Syria chính thức công bố quyền kiểm soát hoàn toàn các thị trấn Ayn Trama, Jobar, Arbeen và Zumlka Đông Ghouta.

Theo tuyên bố này, các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng hoàn toàn 90% diện tích Đông Ghouta, đưa đi di tản hơn 140.000 người dân trong khu vực chiến sự đến các trung tâm cứu hộ, chăm sóc y tế, có được nhà cửa, thực phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chính phủ.

Bản tuyên bố chúc mừng người dân nhân chiến thắng Đông Ghouta, kêu gọi mọi người ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố để giành lại hoàn toàn lãnh thổ Syria.
Quân đội Syria giải phóng 90% diện tích Đông Ghouta - video Press TV
NT