Nga sẽ cung cấp cho Arab Saudi lượng vũ khí trị giá 10 tỷ USD?

Nga và Arab Saudi có thể sẽ ký kết hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 10 tỷ USD trong chuyến thăm Nga dự tính sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn tới đây của Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz.
Nga sẽ cung cấp cho Arab Saudi lượng vũ khí trị giá 10 tỷ USD?

Thông tin trên được các nguồn tin cấp cao trong Rostex (Tập đoàn Công nghệ Nga) và Rosoboronoexport (Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga) tiết lộ cho Tạp chí Vedomosti.

Theo thông tin trên, các cơ quan chức năng của Nga đã được giao nhiệm vụ soạn thảo hợp đồng cung cấp cho Arab Saudi gói vũ khí trị giá 10 tỷ USD để chuẩn bị cho chuyến thăm Nga sắp tới theo dự định của Quốc vương Salman. Hợp đồng này dự định sẽ gồm các loại tổ hợp tên lửa chiến thuật-chiến dịch Iskander.

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Perskov cho biết các cơ quan chức năng Nga và Arab Saudi đang tiến hành thảo luận các bước đi và nội dung cần thiết để chuẩn bị cho chuyến thăm Nga sắp tới của ông Salman.

“Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz có thể sẽ đến thăm Nga vào cuối tháng 11 tới đây và các bên đang chuẩn bị hợp đồng cung cấp cho Arab Saudi lượng vũ khí trị giá 10 tỷ USD”- Vedomosti tiết lộ.

Theo tạp chí này, Bộ trưởng Quốc phòng Arab Saudi Mohammed bin Salman khi tham dự Diễn đàn kinh tế Saint-Peterburg cũng đã bày tỏ sự quan tâm của nước này đối với các tổ hợp tên lửa Iskander.

Được biết, Arab Saudi không phải là quốc gia duy nhất mà Nga đang nhắm tới như các đối tác mua sắm vũ khí tiềm năng. Trước đó, Nga và các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đang đàm phán về việc Nga sẽ cung cấp cho nước này hàng chục tiêm kích hiện đại Su-35.

Theo Tổng giám đốc Rosoboronoexport Anatoli Isaikin, các quốc gia vùng Vịnh Persic đang là những đối tác đầy tiềm năng của Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật-quân sự.

Nhu cầu chính của quân đội các nước này là các loại vũ khí của Nga, Mỹ và châu Âu và các nước này đang đánh giá xem vũ khí của nước nào phù hợp nhất với quân đội của họ.

Chính vì vậy, Nga sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kỹ thuật-quân sự với các nước trong khu vực này để trở thành đối tác cung cấp vũ khí hàng đầu cho khu vực Trung Đông.

Theo Infonet