Nga phản ứng việc Nghị viện châu Âu muốn trừng phạt ông Putin

Ông Dmitry Peskov bình luận về việc một số nghị sĩ Nghị viện châu Âu kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin vì vụ xét xử bị cáo Nadezhda Savchenko, phát ngôn viên của Tổng thống Nga tuyên bố rằng không thể chấp nhận sự can thiệp vào hoạt tố tụng tư pháp.
Ông Putin
Ông Putin

"Chúng tôi không thể tán thành những nỗ lực can thiệp vào quá trình xét xử đang diễn ra trong nước theo đúng các qui định luật pháp Nga hiện hành, như trường hợp với bà Savchenko. Bất kỳ sự can thiệp ở đây là không được phép. Chúng tôi có những thủ tục cụ thể đang được thực hiện. Bởi quá trình tố tụng đang diễn ra nên chúng tôi cũng cho rằng, bất kỳ các bình luận là không thể và không được chấp nhận", ông Peskov nói khi trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Các nhà điều tra Nga cho rằng trong thời gian các hoạt động chiến sự ở Lugansk hồi mùa hè năm 2014, nữ phi công Ukraine đã gia nhập tiểu đoàn Aydar. Savchenko bị cáo buộc bí mật thực hiện theo dõi và điều chỉnh hỏa lực pháo bắn vào vị trí lực lượng dân quân vào thời điểm có mặt các đối tượng dân sự, dẫn tới cái chết của hai nhà báo Nga Igor Kornelyuk và Anton Voloshin. Sau đấy, dưới vỏ bọc người tị nạn Savchenko đã nhập cảnh Liên bang Nga và bị tạm giữ.

Mùa hè năm 2014, Nadezhda Savchenko bị buộc tội đồng lõa trong vụ án giết người. Năm 2015, tòa công nhận Savchenko là người đồng thi hành vụ giết các nhà báo. Bị cáo đối mặt với 25 năm tù giam.

Theo Sputnik