Ông Putin bị Nghị viện châu Âu kêu gọi áp lệnh trừng phạt

Các nghị sĩ Hội đồng châu Âu kêu gọi người đứng đầu ngoại giao châu Âu Federica Mogherini áp dụng lệnh trừng phạt cá nhân chống Tổng thống Nga Vladimir Putin và 28 người khác có liên quan đến vụ Nadezhda Savchenko.
Ông Putin
Ông Putin

Bức thư có chữ ký của 57 nghị sĩ Hội đồng châu Âu liệt kê danh sách những người mà theo họ "có trách nhiệm về giải pháp chính trị trong vụ bắt cóc, chuyển đến lãnh thổ của Nga, giam giữ bất hợp pháp và cáo buộc bất hợp pháp đối với Savchenko." Ngoài ra, theo các chính trị gia, các biện pháp trừng phạt phải được tiến hành đối với những người chịu trách nhiệm về "hợp thức hóa các hành động của Nga trong mắt cộng đồng thế giới."

Ngoài ông Putin, danh sách này bao gồm người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Alexander Bortnikov, người đứng đầu Ủy ban Quốc tế của Duma (Hạ viện Nga) Alexei Pushkov, người đứng đầu Ủy ban Điều tra Alexander Bastrykin, các nhà lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Luhansk Igor Plotnitsky, cũng như một số nhà điều tra, thẩm phán và các quan chức khác.

Thông báo đăng trên Twitter của nghị sỹ Hội đồng châu Âu từ Ba Lan Jacek Saryusz-Wolski. Các chính trị gia cho rằng trong biện pháp trừng phạt nên bao gồm lệnh cấm cấp thị thực châu Âu, đóng băng tài sản và tịch thu toàn bộ tài sản trên lãnh thổ của Liên minh châu Âu.

Chính quyền Nga hồi tháng 6/2014 đã giam giữ nữ phi công người Ukraine Nadezhda Savchenko (34 tuổi) sau khi nhận bàn giao cô từ tay lực lượng ly khai. Nữ phi công này bị cáo buộc đã tham gia vào cuộc pháo kích ở một điểm kiểm soát của lực lượng ly khai làm 2 nhà báo truyền hình Nga tử vong.

Hiện Savchenko đang bị Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) điều tra. Cô đã sút 17 kg vì bắt đầu tuyệt thực hối trung tuần tháng 12 năm 2014 để phản đối các cáo buộc có thể khiến cô bị giam tới 20 năm tù. Hiện cô đang được truyền glucose và vitamin để hỗ trợ sức khỏe. 

Savchenko kiên quyết rằng cô vô tội và bị các phiến quân bịt mắt đưa ra khỏi Ukraine rồi giao cho lực lượng tình báo Nga.

Savchenko từng phục vụ trong quân đội Ukraine hơn 10 năm. Sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga tháng 3 năm ngoái, cô đã tham gia vào một tiểu đoàn tình nguyện tham chiến tại đông Ukraine.

Tại Ukraine, Savchenko được ca ngợi như một người hùng trong cuộc chiến chống Nga. Cô đã được bầu vào trong quốc hội hồi tháng 10 năm ngoái dù đang bị giam tại Nga.

Theo Sputnik/AP