Tổng thống Thổ cố liên lạc với ông Putin, Nga không hồi đáp

Thư ký báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là Ibrahim Kalyn vừa tuyên bố rằng ông Tayyip Erdogan  đã cố gắng nhưng bất thành trong việc liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

"Ngày 29/1, Nga một lần nữa xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó Tổng thống Erdogan đã cố liên lạc bằng điện thoại với ông Vladimir Putin, nhưng phía Nga không  hồi đáp", hãng thông tấn Anadolu dẫn lời phát ngôn viên Kalyn.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, chiếc máy bay Su-34 của Không lực Nga đã xâm phạm vùng trời của nước này. Đại diện Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov khẳng định, không hề có chuyện máy bay của không quân Nga tại Syria vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của phía Ankara chỉ là chiêu thức "tuyên truyền vô căn cứ".

Theo lời ông Konashenkov, cả các phương tiện phòng không của Nga ở Syria cũng như hệ thống radar kiểm soát vùng trời của Syria đều không ghi nhận bất kỳ vụ vi phạm nào trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng nhiều lần tìm kiếm cơ hội gặp gỡ ông Putin, và do đó cố gắng sử dụng mọi khả năng có thể, kể cả cáo buộc vô căn cứ rằng máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là tuyên bố của ông Leonid Kalashnikov Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban đối ngoại của Duma Quốc gia Nga.

"Rõ ràng, Erdogan không thể nào đạt được cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin, vì thế cố sử dụng tất cả các loại khả năng. Dù người Thổ Nhĩ Kỳ nói gì chăng nữa, bây giờ chẳng một ai tin vào "ý nguyện tốt đẹp" của họ nữa. Còn lối cảnh báo để tiến tới giao tiếp, thì chí ít cũng là ngây ngô sau vụ giết hại các công dân của chúng ta", ông Kalashnikov nhận xét.

Theo Sputnik