Bắn đâu chết đó: SAS vừa tậu vũ khí mới đủ sức “xé toang” trực thăng, xe thiết giáp…

VietTimes – Đặc nhiệm không quân Anh (SAS) vừa mua được một mẫu súng trường trị giá 9.000 bảng Anh (281 triệu đồng) đủ sức bắn hạ các máy bay trực thăng địch thủ.

Thứ vũ khí mà SAS mới mua có thể hạ gục trực thăng, xe thiết giáp (Ảnh: TASS)

Thứ vũ khí mà SAS mới mua có thể hạ gục trực thăng, xe thiết giáp (Ảnh: TASS)

Với mẫu súng mới này, dù là trực thăng, xe thiết giáp, xe chở bộ binh… đều có thể bị tiêu diệt gọn.

Mẫu súng có tên Gepard GM6 Lynx có trọng lượng chỉ khoảng hơn 10 kg và chiều dài dưới 1,2 m. Ngay cả một người có thể hình nhỏ nhẹ cũng có thể nâng được một khẩu súng cỡ này. Được chế tạo ở Hungaria, khẩu súng này có tầm bắn trên 1 dặm (1,6 km), tốc độ bắn là 5 viên đạn Raufoss Mk2 chỉ trong vòng chưa đến 3 giây. Quan trọng nhất là sát thương mà nó gây ra là cực kỳ lớn.

Rõ ràng là với những đặc điểm như trên, không phải tự nhiên mà SAS và SBS, đặc nhiệm hải quân Anh, mới đây đã mua 150 khẩu súng trường này. Một thành viên thuộc Lực lượng đặc nhiệm Anh nói với Daily Mail rằng: “GM6 thực sự tuyệt vời. Như thể đi tới chiến trường mà mang theo cả một khẩu pháo vậy. Nhiều binh sĩ thậm chí gọi nó là pháo Howitzer”.

“Một đội binh sĩ được trang bị khẩu súng này có thể bắn hạ cả chục chiến đấu cơ hay trực thăng đắt tiền trong chớp mắt” – binh sĩ đặc nhiệm này cho hay, thêm rằng đạn của GM6 có thể xuyên thủng lớp giáp và sau đó phát nổ bên trong xe thiết giáp.

Binh sĩ này cũng nói thứ vũ khí này từng được sử dụng trên chiến trường Syria và Iraq. “Mặc dù nó rất mạnh mẽ, mẫu súng 9.000 bảng Anh này rất dễ mang vác và vũ khí lý tưởng khi mang theo lúc nhảy dù vào chiến trường”, nguồn tin này cho hay.

GM6 Lynx – còn gọi là súng trường chống vật liệu Gepárd – là một trong những khẩu súng trường có hỏa lực mạnh nhất thế giới.

Bắn đâu chết đó: SAS vừa tậu vũ khí mới đủ sức “xé toang” trực thăng, xe thiết giáp… ảnh 1

Mẫu súng trường bán tự động Gepard GM6 do Hungaria chế tạo,sản xuất (Ảnh: Gepard)

Mặc dù chúng ta ít được nghe về các loại vũ khí của Hungaria, nhưng GM6 thực tế đã được hoàn thiện dần dần kể từ khi được lên ý tưởng vào năm 1991. Sau nhiều năm phát triển, một vài phiên bản đã được Viện Công nghệ Quân sự, thuộc Quân đội Nhân dân Hungaria cho ra mắt, và gần đây nhất là dòng M6.

M6 được trang bị ống ngắm tốt hơn, chiều dài được thu gọn, các bộ phận được chế tạo kiên cố hơn, thiết kế Bullpup – cả bộ khóa nòng và hộp đạn đều được lắp phía sau cò súng – sử dụng đạn 12,7x108 mm và .50 BMG. Được cấu thành bởi các bộ phận có chất lượng cao cả bên trong và bên ngoài, đây thực sự là một cỗ máy hủy diệt dễ sử dụng.

Theo chuyên trang DefenseReview.com, mục đích của M6 là: một loại vũ khí hiệu quả cao, đặc biệt, đa nhiệm để sử dụng cho các lực lượng mặt đất, lực lượng trên không, lực lượng vũ trang độc lập.

Nhiệm vụ của M6 là tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của địch thủ, lính bắn tỉa được che chắn cẩn thận, các hầm trú ẩn hay tòa nhà, cơ sở phát sóng radio/điện tử, các hệ thống phóng tên lửa và trực thăng chiến đấu… ở khoảng cách từ 600 – 800 m, nhờ vào loại đạn mà nó sử dụng, thường là có sức công phá cao hơn từ 5 – 8 lần so với các loại vũ khí nhỏ thông thường.

Trong môi trường chiến tranh/xung đột ở đô thị, nó có thể được sử dụng để hủy diệt các cứ điểm của địch thủ bên trong các tòa nhà, các loại vũ khí được che giấu hay các nhóm lính bắn tỉa thiết giáp.

Mẫu súng này phù hợp để trang bị cho cả các nhóm đặc nhiệm hay các đơn vị chiến đấu độc lập. Do được xếp vào danh mục các loại súng cỡ nhỏ, trọng lượng nhẹ và khả năng cơ động cao của nó giúp nó trở thành một mẫu vũ khí lý tưởng của lực lượng lính dù, bộ binh và lực lượng không quân. Nó cũng được sử dụng hữu hiệu trong việc chống lại những hành động khủng bố.

Được xem là một thứ vũ khí có sức mạnh hủy diệt, và kết hợp với độ chính xác cao, các mục tiêu thù địch quan trọng có thể bị M6 vô hiệu hóa ở khoảng cách an toàn lên tới 1.500 m.