Nga giúp quân đội Syria giành thế thượng phong, có quyền can thiệp vô hạn định

Thỏa thuận được ký kết giữa Liên bang Nga và Cộng Hòa Ả rập Syria ngày 26/8/2015 vào lúc chế độ Damas lung lay, vừa được công bố trên mạng của chính phủ Nga ngày 14/1/2016. Văn kiện này cho phép Nga can thiệp vào Syria với quân số không giới hạn và thời gian vô hạn định.
Ông Putin và ông Assad
Ông Putin và ông Assad

Văn kiện được ký ngày 26/8/2015, tức là một tháng trước khi quân đội Nga can thiệp vào Syria. Vào thời điểm đó, Moscow giải thích là các vụ chuyển quân là những hoạt động quân sự bình thường của Nga trong khu vực, chỉ nhiều hơn một chút.

Về mặt chính thức, phải đến ngày 31/09/2015 Syria mới kêu gọi Nga hỗ trợ. Cũng chính vào ngày này, không quân Nga bắt đầu oanh kích sau một cuộc nghị quyết của Quốc hội.

Thỏa thuận hợp tác Nga-Syria, dài 7 trang, cho phép quân đội Nga rộng quyền bố trí lực lượng, từ vũ khí cho đến quân số, tại Syria theo ý muốn. Văn kiện này khẳng định thời gian can thiệp là vô giới hạn, mở đường cho Nga đóng quân thường trực tại Syria.

Thỏa thuận cũng bảo đảm cho quân nhân Nga quyền bất khả xâm phạm về pháp lý không khác gì quyền miễn trừ ngoại giao. Quân nhân Nga đồn trú tại Syria không bị chính quyền Syria kiểm soát, kể cả lúc ra hay vào đất nước này.

Tuy không nói rõ thời gian can thiệp, nhưng Moscow gián tiếp cho biết sẽ kéo dài từ ba đến bốn tháng, tức là vào cuối tháng 1/2016.

Được quân Nga trợ giúp, quân đội Syria lấy lại thế thượng phong trên chiến trường, trong khi hoà đàm sẽ diễn ra trong vài ngày tới".

T.H