Nga giao tên lửa S-300 cho Syria, Israel đe S-700 cũng đánh

VietTimes -- Trong cuộc trả lời phỏng vấn trang Wye-net, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố rằng Israel sẽ giáng đòn tấn công đáp trả nếu Syria sử dụng hệ thống tên lửa mà Damascus có thể nhận từ Nga để chống các máy bay của Tel Aviv.
Tên lửa S-300 của Nga
Tên lửa S-300 của Nga
Bình luận về khả năng Nga cung cấp các hệ thống phòng không S-300 hiện đại cho nước láng giềng, ông Avigdor Lieberman bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ không muốn gây căng thẳng với Israel, ông khẳng định rằng Israel cũng không muốn căng thẳng trong quan hệ với Nga.

"Điều quan trọng đối với chúng tôi là vũ khí mà Nga cung cấp cho Syria sẽ không được sử dụng chống chúng tôi, nếu chúng được sử dụng chống chúng tôi, chúng tôi sẽ hành động chống lại họ", Bộ trưởng Israel cho biết.

"Nếu ai đó bắn vào chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả, bất kể đó là S-300, S-700 hoặc cái gì khác", ông Lieberman nói thêm.

Ông nhắc lại rằng tại Syria đã có hệ thống S-300 và S-400 cao cấp hơn, được trang bị cho nhóm quân nhân Nga. Bộ trưởng Israel nói rằng sự hiện diện của các vũ khí này không hạn chế hoạt động của Không quân Israel ở nước láng giềng, và đánh giá cao sự phối hợp với Nga.

Trong khi đó, chuyên gia chính trị học Syria Humeidi Abdallah nhận định rằng triển vọng Nga cung cấp S-300 cho Syria có thể là nỗi lo lớn của Israel.
Nga giao tên lửa S-300 cho Syria, Israel đe S-700 cũng đánh ảnh 1

"Yếu tố Israel ảnh hưởng mạnh đến việc thực hiện thỏa thuận này. Tel Aviv sẽ cố gắng phá hoại hoặc làm trì hoãn việc thực hiện thỏa thuận cung cấp.  S-300 ở Syria sẽ ảnh hưởng đến cân bằng lực lượng trong toàn khu vực, kể cả xung đột Ả Rập-Israel, tình hình với vùng đỉnh cao Golan bị chiếm đóng. Damascus thì sẵn sàng thanh toán tất cả các hóa đơn cần thiết, vì đảm bảo an ninh sẽ không dè sẻn tiết kiệm kinh phí", nhà khoa học chính trị Syria nhận xét.

Việc bảo vệ lãnh thổ Syria khỏi những cuộc không kích của đối tượng  xâm lược ngoại bang là đáp ứng lợi ích của cả Matxcơva và Damascus. Nếu các nước phương Tây và Israel tiếp tục tấn công Damascus, thì trong tương lai gần chắc chắn Matxcơva sẽ cung  cấp những hệ thống phòng không mới cho đối tác của mình,chuyên gia Syria tin chắc như vậy.

Theo SP