Nga điều xe chiến đấu bộ binh BMP-3F lội nước tối tân bậc nhất tới Crimea

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Nga quyết định tái trang bị cho một tiểu đoàn của lữ đoàn Thủy quân Lục chiến 810 để tăng cường sức chiến đấu của đơn vị và góp phần củng cố tuyến phòng thủ ở Crimea.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-3F tối tân của Nga (Ảnh: TASS)
Xe chiến đấu bộ binh BMP-3F tối tân của Nga (Ảnh: TASS)

Xe BMP-3F được phát triển để trang bị cho đơn vị đặc nhiệm “mũ nồi đen”, so với dòng xe chiến đấu bộ binh thì BMP-3F là xe có hỏa lực mạnh nhất.

Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến số 810 của Nga, đóng quân tại Crimea, sẽ được trang bị xe chiến đấu bộ binh lội nước chạy bằng xích BMP-3F. Đây là phương tiện có thể vừa tác chiến dưới nước, vừa tác chiến trên cạn. Về sức mạnh hỏa lực, xe BMP-3F đước đánh giá tương đương với xe tăng.

Về vũ khí trang bị trên xe: BMP-3F được trang bị tên lửa chống tăng, pháo 100mm và 30mm.

Về phương thức vận chuyển: xe BMP-3F được vận chuyển bằng tàu đổ bộ, từ tàu đổ bộ xe BMP-3F vượt biển để tiếp bờ. Đối tác quốc tế đã đánh giá rất cao về sức mạnh hỏa lực và độ tin cậy của phiên bản BMP-3F.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3F được nâng cấp từ xe BMP-3. So với phiên bản cũ, xe BMP-3F được đánh giá có nhiều khả năng vượt trội về tính cơ động, về mức độ trang bị vũ khí, về khả năng bảo vệ an toàn cho các đơn vị lính thủy đánh bộ, đơn vị bảo vệ bờ biển và lực lượng đặc nhiệm khi thực thi nhiệm vụ.

Năm 2020, lữ đoàn Thủy quân Lục chiến 810 tiến hành thử nghiệm thành công xe chiến đấu bộ binh BMP-3F ở Crimea. Hệ thống xích đã giúp BMP-3F có thể tiếp bờ một cách đơn giản hơn nhiều so với các mẫu xe BMP chạy bằng bánh hơi. Trước lữ đoàn 810 ở Crimea, một lữ đoàn Thủy quân Lục chiến của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã được cung cấp phiên bản BMP-3F.

Hiện nay, lữ đoàn Thủy quân Lục chiến 810 thường xuyên tham gia hoạt động bảo vệ các căn cứ quân sự của Nga ở Syria. Trong quá trình sát nhập bán đảo Crimea vào Nga, lữ đoàn Thủy quân Lục chiến 810 đã có những đóng góp rất tích cực.

Chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky cho biết: “Lực lượng Thủy quân Lục chiến của Nga đã từ lâu cần phải tái trang bị, mới đây các xe chiến đấu bộ binh của Nga vẫn rất hạn chế về khả năng lội nước, hiện nay, các cuộc đổ bộ của lính thủy đánh bộ Nga chủ yếu vẫn sử dụng xe bọc thép BTR-82 chạy bằng bánh hơi và các phiên bản của nó”.

Lịch sử phát triển của BMP-3F

Mẫu xe BMP-3F đầu tiên được phát triển vào cuối những năm 1990 đầu những năm 2000. Năm 2019, Nga tiếp tục hoàn thiện mẫu xe này để trang bị cho quân đội của mình. Phiên bản mới nhất BMP-3F có thể chở được 12 người, có thể di chuyển trên biển có sóng cấp 3, tốc độ lội nước 10km/h, tốc độ di chuyển trên cạn là 70km/h.

Theo chuyên gia quân sự Nga Alekxey Khlopotov: “Một điểm mạnh cơ bản của BMP-3F là có thể tích hợp với các loại xe chiến đấu bộ binh và bộ binh cơ giới. Khác với những phiên bản trang bị cho lục quân, BMP-3F có khả năng lội nước và vượt chướng ngại dưới nước, xe BMP-3F được bố trí ống thở, ống thở này có thể thay đổi chiều cao, để nước không tràn vào động cơ khi di chuyển dưới nước.

Trước kia, lực lượng Thủy quân Lục chiến của Nga được trang bị những mẫu xe đã lỗi thời và không đáp ứng được nhu cầu tác chiến. Mẫu xe tăng lội nước PT-76 được trang bị trong một thời gian dài, sau đó PT-76 được thay thế bằng xe chiến đấu bộ binh BMP-2 hỗ trợ một phần về hỏa lực cho lực lượng đổ bộ.

Hiện nay, chỉ có xe tăng, bao gồm cả mẫu T-72B3 là phương tiện có thể hỗ trợ hỏa lực cho Thủy quân Lục chiến, nhưng xe tăng chỉ có thể hoạt động trên cạn. Để giải quyết được nhiệm vụ vừa di chuyển dưới nước, vừa hỗ trợ hỏa lực thì chỉ có thể là BMP-3F, xe chiển đấu bộ binh BMP-3F được trang bị hệ thống hỏa lực mạnh nhất thế giới”.

Theo chuyên gia quân sự Nga Viktor Mukharovsky: “Hệ thống hỏa lực của BMP-3F còn mạnh hơn cả của xe bọc thép BTR-82A, xe bọc thép BTR-82A chạy bằng bánh hơi, trang bị pháo 30mm, cho nên không thể tiêu diệt được các mục tiêu bọc thép hạng nặng và lực lượng địch nấp trong các công trình bê tông kiên cố, đối với xe BMP-3F việc tiêu diệt các mục tiêu nói trên là rất đơn giản, vì phiên bản này được trang bị pháo 100mm, tên lửa chống tăng có điều khiển và đạn pháo phân mảnh”.

Năm 2009, Indonesia mua của Nga 17 xe BMP-3F của Nga, năm 2013 tiếp tục mua thêm 37 chiếc nữa với tổng giá trị lên tới 114 triệu USD.

Năm 2019, công ty xuất nhập khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport ký tiếp một hợp đồng nữa với Indonesia, theo đó Nga sẽ bán cho Indonesia 22 xe chiến đấu bộ binh BMP-3F và 21 xe bọc thép BT-3F.