Nga bất ngờ tuyên bố sẽ giảm hiện diện quân sự tại Syria

VietTimes -- Truyền thông Nga đưa tin cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 29/12 tuyên bố rằng, cho đến thời điểm này, mọi điều kiện cho việc giảm nhóm quân đội vũ trang của Nga ở Syria đã được thiết lập.
 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng, trong trường hợp Tổng thống đưa ra quyết định các hiệp định này bắt đầu có hiệu lực, chúng tôi đã sẵn sàng đảm bảo áp dụng chế độ đình chiến bằng cách tổ chức thường trực giám sát thực hiện.

Quan chức Nga cho hay, hiện Nga và các đối tác đã thiết lập tất cả các điều kiện tiên quyết để chấm dứt chiến sự ở Syria cũng như thành lập đối thoại trực tiếp giữa chính phủ Syria và phe đối lập có quan tâm đến việc giữ gìn chủ quyền của Syria và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Ngoài ra, theo ông Shoigu, các điều kiện cho việc giảm quân đội Nga trên lãnh thổ của Syria cũng đã được thiết lập.

Được biết thông báo này đã được ông Shoigu đưa ra tại cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin cho biết: "Tôi đồng ý với đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng để giảm sự hiện diện quân đội của chúng ta ở Syria. Chúng ta chắc chắn sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Syria hợp pháp trong cuộc chiến chống khủng bố và, tất nhiên, Nga sẽ thực hiện những thỏa thuận đã đạt được, bao gồm cả việc phát triển điểm căn cứ lực lượng vũ trang Nga ở Tartus và tại sân bay Hmeymim".

Các bên xung đột ở Syria đã ký tuyên bố ngừng bắn

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Theo Tổng thống Nga Putin, giữa các bên trong cuộc xung đột ở Syria đã đạt được hiệp định ngừng bắn trên lãnh thổ Syria và sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Putin thông báo rằng đã có thông báo rằng ngày hôm nay cách đây vài giờ đã diễn ra một sự kiện mà Nga đã không chỉ rất chờ đợi, mà để nó tiếp cận, Nga và các đối tác đã làm rất nhiều công việc. 

Ba văn kiện liên quan đến ngừng bắn đã được ký. Văn kiện thứ nhất giữa chính phủ Syria và các phe đối lập vũ trang về thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ của Cộng hòa Ả rập Syria. 

Văn kiện thứ hai là một loạt các biện pháp để giám sát lệnh ngừng bắn. Và văn kiện thứ ba liên quan đến tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán hòa bình về giải pháp Syria.

Không quân Nga ở Syria.
Không quân Nga ở Syria.

Trước đó, trong tuần vừa qua, tại thủ đô Moscow của Nga, Ngoại trưởng ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về tình hình tại Syria, các Bộ trưởng Quốc phòng cũng tham dự hội đàm. Cuộc họp này không có Hoa Kỳ tham dự.

Các Bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng chế độ ngừng bắn ở Syria, cũng như sẵn sàng là người bảo lãnh của thỏa thuận sắp tới giữa Damascus và phe đối lập. 

Ngoài ra, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng thuận một tuyên bố chung về sự hồi sinh của quá trình chính trị để chấm dứt xung đột tại Syria. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào 0.00 giờ ngày 30/12 tức ngày mai.