Nga bất ngờ giảm cường độ không kích tại Syria

Nga đã giảm số lượng các cuộc không kích tại Syria trong 10 ngày đầu tháng 1, xuống mức thấp nhất kể từ thời điểm Moskva can thiệp quân sự tại Syria.
Máy bay Nga đóng tại căn cứ không quân Hemeimeem, Latakia. Ảnh: AFP
Máy bay Nga đóng tại căn cứ không quân Hemeimeem, Latakia. Ảnh: AFP

Đó là thông tin được trang Debka (Israel) dẫn các nguồn tin tình báo công bố ngày 11/1. Theo đó, việc giảm cường độ này được cho là xuất phát từ 3 nguyên nhân sau: 

1. Không quân Nga trước đó đã mở chiến dịch không kích cấp tập ở miền bắc và miền nam Syria trong suốt tháng 12/2015. Bước đi này đã gây ra nhiều vấn đề về mặt kĩ thuật, gây ra tình trạng quá tải cho lực lượng mặt đất, khi quân đội Syria không có đủ sức mạnh để bám sát, duy trì, giữ vững ưu thế chiến trường.

2. Mùa đông đã gây ra những điều kiện thời tiết cực đoan, biến đổi nhanh, từ bão tuyết có thể chuyển sang không khí ấm chỉ trong vài giờ. Các phi công và nhân viên kĩ thuật của Nga gặp khó trong việc thích nghi với thời tiết ở vùng Trung Đông.

3. Những ngày đầu tiên năm mới trùng với dịp nghỉ lễ truyền thống của Nga. Các nhà thờ chính thống giáo tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7/1. Phi công Nga vì thế có lẽ cũng quyết định “nghỉ ngơi”, tạm dứt khỏi các nhiệm vụ chiến đấu ở Syria. 

Phòng trường hợp phương Tây “hiểu sai” việc Moskva xuống thang không kích, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga hôm 11/1 đã cho công bố bảng số liệu khẳng định không quân Nga vẫn tiếp tục chiến dịch ở cường độ cao. Trong 10 ngày đầu năm mới 2016, máy bay Nga đã thực hiện 311 đợt không kích, nhằm vào 1.097 mục tiêu của quân khủng bố ở Syria. Đây là con số khá khiêm tốn so với trước: Chỉ trong hai ngày 28-29/12/2015, máy bay Nga  đã thực hiện 121 lần xuất kích, tấn công 424 mục tiêu ở các tỉnh Aleppo, Idlib, Latakia, Hama, Homs, Damascus, Dar, Raqqa và Deir ez-Zor của Syria.

Phi công Nga trước giờ không kích. Ảnh: RIA Novosti
Phi công Nga trước giờ không kích. Ảnh: RIA Novosti

Trung tướng Sergei Rudskoi - phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cũng nói rằng, lần đầu tiên máy bay tiêm kích Mig-23 của không quân Syria đã có thể hạ cánh xuống căn cứ không quân Hama. Căn cứ ở miền Trung này đã không còn hoạt động trong nhiều tháng qua, vì nằm trong tầm bắn hỏa lực pháo của quân nổi dậy. 

Thế nhưng nhờ các đợt không kích của Nga gần đây, lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad giờ đã khôi phục hoàn toàn cơ sở quan trọng này. Từ Hama, quân đội Syria đã chiếm được quyền kiểm soát quốc lộ 5 nối Aleppo với Damascus. Việc làm chủ Hama cũng tạo ra lá chắn giúp bảo vệ Latakia, thành trì sống còn, chủ chốt của Tổng thống Assad. 

Các chuyên gia tình báo phương Tây nhìn nhận, số liệu về các đợt không kích mà Moskva mới công bố đã được “thổi phồng” lên. Họ cho rằng chiến dịch giải phóng sân bay căn cứ không quân Hama là bước đệm để không quân Nga vươn tầm tác chiến. 

Nói cách khác, từ Hama, Nga sẽ có bước điều chuyển lực lượng, hướng chiến dịch không kích từ Hama sang khu vực Palmyra, sẵn sàng yểm trợ để quân đội Syria mở cuộc phản công đánh chiếm tất cả các cơ sở không quân ở thị trấn miền Tây hiện vẫn do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát. 

Trên thực địa, dưới sự yểm trợ của máy bay Nga, lực lượng dân quân, bộ lạc ủng hộ Damascus đã tiến sâu được hơn 50km trong chiến dịch vươn tới Palmyra, giành lại được một loạt các khu vực đông dân cư như Zaza, Qessarah và thị trấn Mhasse - Trung tướng Sergei Rudskoi phát biểu trước báo giới ngày 11/1. 

Theo Debka, lực lượng Nga tại Syria dường như đang quyết tâm đánh bật quân nổi dậy, quân thánh chiến IS khỏi tất cả các khu vực sân bay mới tái chiếm được. Mục đích là để tạo điều kiện cho không quân Syria có được bàn đạp, tự thực hiện các đòn không kích, giúp giảm gánh nặng không quân Nga đang tham chiến ở quốc gia Trung Đông này. 

Hoài Thanh - Theo Debka, RBTH, Báo Tin tức