Nga bắn hạ 5 máy bay chiến đấu hạng nặng của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ukraine sở hữu một phi đội, ước tính khoảng 35 chiếc Su-27 khi xung đột với Nga nổ ra vào ngày 24/2.
Nga bắn hạ 5 máy bay chiến đấu hạng nặng của Ukraine (Ảnh: Military Watch)
Nga bắn hạ 5 máy bay chiến đấu hạng nặng của Ukraine (Ảnh: Military Watch)

Theo báo cáo từ Bộ Quốc phòng Nga, 4 máy bay chiến đấu Su-24 và một máy bay chiến đấu hạng nặng Su-27 của Không quân Ukraine đã bị bắn rơi vào ngày 28/3 vừa qua. Hơn nửa phi đội Su-24 gồm 14 chiếc phục vụ trước khi cuộc chiến bắt đầu đã bị lực lượng Không quân Nga phá hủy. Ở thời điểm hiện tại, Su-24 là máy bay có khả năng nhất của Ukraine dành cho các nhiệm vụ không đối đất, với một đội bay lớn được kế thừa từ thời Liên Xô. Tuy nhiên, do không được nâng cấp hay trang bị những loại vũ khí mới nên năng lực của phi đội tiêm kích Su-24 bị hạn chế đáng kể.

Su-27 cũng là loại máy bay hạng nặng có năng lực nhất trong lực lượng Không quân Ukraine. Loại máy bay này được kế thừa vào những năm 1991, được coi là lớp máy bay chiến đấu mạnh mẽ nhất châu Âu thời điểm đó. Tuy nhiên, cũng giống như Su-24, do không có những nâng cấp đáng kể từ thời Liên Xô nên nó trở nên yếu thế trước những máy bay hiện đại của Nga.

Ukraine sở hữu một phi đội, ước tính khoảng 35 chiếc Su-27 khi xung đột với Nga nổ ra vào ngày 24/2. Ít nhất một chiếc trước đó đã bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa S-400 của Nga đặt tại Belarus, 4 chiếc khác bị máy bay chiến đấu Su-35 của lực lượng Không quân Nga bắn rơi ở miền Tây Ukraine vào ngày 5/3. Các vụ bắn hạ mới đây diễn ra trong bối cảnh Nga đã kiểm soát được phần lớn không phận của Ukraine, mặc dù vẫn chưa chắc chắn chúng bị máy bay chiến đấu của Nga hay các hệ thống tên lửa S-400 bắn hạ. Quân đội Nga đã triển khai hệ thống phòng không di động BuK-M3 đến Ukraine, hệ thống này có nhiệm vụ bảo vệ lực lượng mặt đất trước những cuộc tấn công đến từ tiêm kích Su-24 của Ukraine. Những tổn thất nặng nề trên không của Ukraine diễn ra khi thành phố trọng yếu Mariupol, do các dân quân Tiểu đoàn Azov canh giữ, đã "rơi vào tay" các lực lượng Quân đội Nga.

Theo Military Watch Magazine