Mỹ tiết lộ kế hoạch chuẩn bị chiến tranh với Nga

VietTimes -- Mỹ và các đồng minh trong NATO đang thi hành biện pháp để trong trường hợp cần thiết sẽ sẵn sàng cho cuộc xung đột với Nga trên lục địa châu Âu.

Mỹ tiết lộ kế hoạch chuẩn bị chiến tranh với Nga

Đó là tuyên bố của tướng Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh các lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu trong cuộc gặp các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Vài giờ trước cuộc họp báo này, tướng Philip Breedlove đã phát biểu trong buổi điều trần tại Ủy ban các vấn đề của lực lượng vũ trang Thượng viện Mỹ. 

Theo lời tướng Breedlove, tất cả các nước trong Liên minh NATO "đang nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội để chuẩn bị cho cuộc xung đột với Nga khi cần”. 

Ông này nói thêm rằng những hành động như vậy được triển khai trong khuôn khổ sáng kiến Mỹ về củng cố an ninh của các đồng minh châu Âu, dự trù bảo lưu sự hiện diện của đội quân Mỹ tại châu Âu trên cơ sở luân phiên, tăng cường tập trận và triển khai tại lục địa này số lượng vũ khí cũng như các thiết bị quân sự bổ sung.

Dành cho mục đích này, chính quyền tổng thống Barack Obama đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cấp 3,4 tỷ USD trong năm tài chính 2017 -tức là nhiều hơn khoảng bốn lần so với giai đoạn hiện nay.

Tướng Breedlove khẳng định hiện “châu Âu đang đối mặt với những thách thức an ninh từ cả hai phía”. 

Theo tướng Breedlove, những thách thức đó là: “từ phía đông có nước Nga hiếu chiến đang trỗi dậy", còn từ phía nam có mối đe dọa khủng bố của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS), là nguồn gốc gây ra dòng chảy dân tị nạn và trà trộn trong đó có thể có những “chiến binh nước ngoài”.

Tư lệnh các lực lượng Đồng minh kiêm lãnh đạo đội quân Mỹ tại châu Âu cũng nhấn mạnh: “sự can thiệp của Nga vào cuộc xung đột Syria đã làm tình hình trở nên phức tạp”.

Theo lời ông này, “Nga làm không nhiều để đấu tranh chống IS mà thay vào đó chỉ tập trung giúp đỡ (Tổng thống Syria Bashar) Assad”. 

Trước đó Matxcơva đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy và nhấn mạnh rằng chiến dịch không kích do lực lượng Nga tiến hành  ở Syria thuần túy nhằm chống lại chiến binh IS và những tổ chức khủng bố khác

Theo Sputnik