Tư lệnh NATO: Mỹ không đủ sức chống Nga ở châu Âu

Chỉ huy lực lượng quân sự Mỹ tại châu Âu, Tư lệnh NATO cảnh báo rằng nước này không còn đủ nguồn lực quân sự để đối đầu Nga tại châu lục này.
Tư lệnh NATO cho rằng Mỹ thiếu nguồn lực để đối phó Nga tại châu Âu - Ảnh: Reuters
Tư lệnh NATO cho rằng Mỹ thiếu nguồn lực để đối phó Nga tại châu Âu - Ảnh: Reuters

Tư lệnh tối cao NATO và người đứng đầu Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ, tướng Philip Breedlove ngày 1.3 nói rằng Nga đã chọn con đường làm kẻ thù của Mỹ, đặt ra mối đe doạ lâu dài cho Mỹ và các nước đồng minh châu Âu, theo Reuters ngày 1.3.

“Nga đang muốn gây ảnh hưởng đến các nước láng giềng”, ông Breedlove nói trước Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Tướng Mỹ nhắc đến các hành động thách thức mà lực lượng vũ trang Nga đang tiến hành như tại Ukraine, căng thẳng ở Georgia và Moldova.

Tư lệnh tối cao NATO cũng cho hay Nga đã tăng cường các hành động tại Bắc Cực, quân sự hoá các khu vực mà nước này tuyên bố chủ quyền. Ngoài ra, Nga còn thử nghiệm các tàu ngầm tối tân tại Đại Tây Dương, vùng biển giữa Anh, Iceland và Greenland.

Ông Breedlove cho biết lệnh ngừng bắn tại vùng Donbass ở Ukraine đạt được sau thoả thuận Minsk là công cụ để làm hạ nhiệt tình hình, tuy nhiên bạo lực vẫn gia tăng đáng kể trong những ngày gần đây. Chỉ trong 24 giờ qua đã có 71 cuộc tấn công; tổng cộng có 450 cuộc đụng độ trong tuần qua.

Tướng Breedlove nói Mỹ cần thêm nguồn lực tại châu Âu để đối mặt với nước Nga đang trỗi dậy và hung hăng. Theo ông ta, kể từ khi Tổng thống Obama đưa ra chiến lược tái cân bằng tại châu Á-Thái Bình Dương, Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ đã phải trả giá vì thiếu hụt nguồn lực.

Hiện Mỹ chỉ còn khoảng 62.000 lính tại châu Âu trong khi thời Chiến tranh Lạnh có đến hơn nửa triệu lính. Ông Breedlove đã yêu cầu gia tăng nguồn lực tại châu Âu trong bản ngân sách năm tài khoá 2017. Các nghị sĩ cho biết Lầu Năm Góc đã tăng gấp bốn lần ngân sách cho khu vực này, lên đến 3,4 tỉ USD.

Theo Thanh niên