Báo Mỹ đòi đuổi Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO

VietTimes -- Mải đề phòng những kẻ thù bên ngoài, NATO đã không nhận thấy mối nguy hiểm hàng đầu xuất hiện ngay trong liên minh. Các nước NATO phải can đảm quyết định liệu họ có còn cần tới một đồng minh như Thổ Nhĩ Kỳ của ông Erdogan hay không, Huffington Post (Mỹ) viết.
Erdogan nổi tiếng khó lường và hiếu chiến
Erdogan nổi tiếng khó lường và hiếu chiến

Chỉ mới đây không lâu, các thành viên NATO còn không thể ngờ rằng sẽ có kẻ trong số họ phản bội lại tất cả. Thậm chí, liên minh không hề có cơ chế chính thức loại trừ quốc gia cho phép mình hành động vượt ngoài khả năng kiểm soát. Tình huống xảy ra bất ngờ. Thổ Nhĩ Kỳ đã rời xa các đồng minh NATO tới mức cho phép mình hỗ trợ những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chống lại phương Tây, tờ báo nhấn mạnh.

Khi ông Erdogan lên nắm quyền, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức thực hiện bước ngoặt theo hướng độc tài và bảo thủ tôn giáo, dần đánh mất các bạn bè và chen chân vào thế đối đầu, từ leo thang căng thẳng với người Kurd cho đến bắn hạ máy bay quân sự Nga. Trong khi các xung đột này ngày càng tăng thì những vụ nổ bom xảy ra trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ, các đối thủ tiến sát tới biên giới quốc gia. Còn ông Erdogan không ngừng đòi hỏi NATO dành cho mình sự hỗ trợ vô điều kiện.

Các nước NATO không được phép nhân nhượng Ankara trong bất kể mọi trường hợp,Huffington Post khuyến nghị. Thay vào đó, họ phải xác định liệu có lập luận cho phép biện minh sự hợp tác của ông Erdogan với những kẻ khủng bố IS, liệu có thực sự nhiều "ưu điểm" để không làm nghiêng cán cân tội ác của ông Erdogan chống lại phương Tây.

"Liên minh Bắc Đại Tây Dương nên chính thức loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO trước khi sự hung hăng và hiếu chiến không ngừng của nước này kịp lôi kéo cộng đồng quốc tế vào một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”, Huffington Post kết luận.

Theo Sputnik