Nga và NATO dự kiến nhóm họp trong bối cảnh căng thẳng

Hội đồng Nga-NATO có thể diễn ra vào đầu hè, hai bên đang tiến hành bàn bạc việc tổ chức cuộc gặp gỡ, một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Hội đồng có khả năng diễn ra vào đầu mùa hè, nếu các công việc liên quan sẽ được hoàn thành. Hiện các bên đang liên lạc", nguồn tin nói. Đồng thời, ông lưu ý là còn sớm để nêu thời gian chính xác vì sự thảo luận "cụ thể" vẫn chưa bắt đầu.

Lần đầu tiên, khả năng nối lại các cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhắc tới hồi tháng 12/2015.

Moscow ghi nhận sự tiếp xúc "với giới lãnh đạo Ban thư ký NATO và có cơ hội đã trao đổi vấn đề này." "Khi nào chương trình nghị sự được thống nhất, lúc ấy sẽ có thể thông báo về cuộc họp",Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov cho biết.

Căng thẳng giữa Nga và NATO chưa có dấu hiệu lắng dịu khi hai bên đều coi nhau là mối đe dọa. NATO liên tiếp mở rộng về phía đông, triển khai quân đến các thành viên phía đông. Mỹ tăng ngân sách chi tiêu quân sự tại châu Âu và NATO cũng liên tục tập trận nhằm dằn mặt Nga.

Về phần mình, Nga tuyên bố sẽ thi hành biện pháp đích đáng đáp trả bất kỳ nỗ lực của NATO nhằm phá vỡ tính cân bằng đồng đẳng và củng cố ưu thế quân sự, đó là tuyên bố của ông Aleksandr Grushko đại diện thường trực của Nga tại NATO.

"Từ lâu chúng tôi đã cảnh báo NATO rằng bất kỳ toan tính nhằm triển khai lực lượng chống lại Nga, bất kỳ toan tính nhằm đảm bảo ưu thế quân sự, phá hoại tính đồng đẳng tại những khu vực riêng biệt, đều sẽ bị vô hiệu hóa và chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh của mình”, ông Grushko nói rõ trong cầu truyền hình Matxcơva-Brussels do Hãng thông tấn quốc tế Rossiya Segodnya tổ chức hồi cuối 2015.

Theo Sputnik