Mỹ thảo luận phương án bí mật tấn công quân sự Syria

VietTimes -- Diễn biến chiến sự ở Aleppo đã khiến Phương Tây, ủng hộ những tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Aleppo mà họ gọi là “ôn hòa” hốt hoảng đối phó. Một trong những vấn đề đặt ra là ngăn chặn khả năng tiếp tục tấn công dữ dội của quân đội Syria trên chiến trường then chốt này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lực lượng Không quân Nga và Syria tiến hành các cuộc không kích lớn vào các lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn tỉnh Hama. Các cuộc không kích nhằm vào các vị trí trú quân và trận địa của lực lượng chiến binh Ahrar al-Sham do Mỹ hậu thuẫn, Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) và Jund al-Aqsa (Mỹ gần đây xác định là một nhóm khủng bố) gần Kafr Zita, Tal Abyad và Al-Sathiyat. Những cuộc không kích đã phá hủy số lượng lớn trang thiết bị quân sự và vũ khí đạn dược của các tổ chức khủng bố.

Những cuộc không kích yểm trợ lực lượng vũ trang Syria đẩy lùi cuộc tấn công của những nhóm Hồi giáo cực đoan ở Al-Saadiyat. Nhiều nguồn tin cho biết các lực lượng Syria tổn thất khoảng 8-15 binh sĩ, hy sinh trong các trận đánh.

Chương trình nghị sự tại Nhà Trắng ngày 05.10.2016, vấn đề hàng đầu được đặt ra là Mỹ sẽ nghiên cứu phương án tấn công quân sự chống lại chính phủ Syria, khi các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu trong chính quyền Obama đưa ra vấn đề này để thảo luận về những giải pháp mà liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu sẽ tiến hành tại Syria. Theo trang The Washington Post, các quan chức Mỹ sẽ tiến hành cái gọi là "cuộc tấn công quân sự hạn chế" để có thể, theo tuyên bố chính thức, ngăn chặn hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn của chính phủ Assad và phá vỡ khả năng tiếp tục “phạm tội ác chiến tranh” chống lại dân thường ở Aleppo và thúc đẩy chính quyền Damascus trở lại bàn đàm phán.

Các tùy chọn được xem xét báo cáo bao gồm không kích đường băng không quân Syria bằng tên lửa hành trình và vũ khí tầm xa khác tấn công từ máy bay liên quân và chiến hạm ngoài khơi Địa Trung Hải. Tin từ Washington Post cho biết ý tưởng được sự ủng hộ của CIA và Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ. Phương án đề xuất này được đặt ra là tiến hành hoạt động quân sự  bỏ qua nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được thực hiện như các cuộc tấn công bí mật và không có bất cứ sự thừa nhận nào.

Cách tiếp cận này với những vấn đề Syria đã giải thích hành động của liên minh chống khủng bố của Mỹ lại ném bom vào quân đội Syria trên chiến trường thành phố Deir Ezzor vào tháng 9 khiến hơn 60 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng và hơn 100 người bị thương mà các quan chức Mỹ gọi là một tai nạn. Cuộc không kích này lập tức kéo theo cuộc tiến công mạnh của IS. Hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng lam truyền những nghi ngờ cho thấy lực lượng Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã cố gắng gây thiệt hại cho các lực lượng vũ trang Syria đang chiến đấu chống IS trong khu vực.

Moscow đã nhanh chóng có những phản ứng tức thời. Nga lập tức triển khai hệ thống phòng không S-300 đến cơ sở hậu cần của Hải quân ở Tartus. Thông tin được xác nhận bởi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết hệ thống sẽ tăng cường bảo vệ cho căn cứ và các tàu vận tải của Nga ngoài khơi Syria. Nhưng rõ ràng Nga trước mắt sẽ tăng cường lá chắn phòng thủ trên các khu vực do chính quyền Syria đã giải phóng được.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 05.10.2016 theo South Front

NT