Mỹ sa thế khó, ván bài Syria thuộc về Nga

VietTimes -- Việc Washington bỏ rơi người Kurd đã khiến lực lượng này không còn cách nào khác là phải quay lại với vòng tay của đội quân chính phủ Syria và người Nga. Hiện tại, bàn cờ Syria thuộc về Moscow.
Bị Washington bỏ rơi và hứng chịu chiến dịch tấn công dữ dội của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng người Kurd bị bao vây ở Afrin (phía bắc Syria) đã cầu viện và nhận được sự giúp đỡ từ phía Nga. Một phát ngôn viên của lực lượng dân quân YPG người Kurd đã thông báo vào ngày 20.2 rằng quân đội của chính phủ tổng thống Bashar al-Assad do Nga hậu thuẫn sẽ tăng viện tại Afrin để giúp đỡ người Kurd.
Kênh truyền hình Pháp France24 cũng thông tin một đoàn quân ủng hộ chính phủ Syria đã hành quân vào Afrin đã phải hứng pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Erdogan thì tuyên bố lực lượng quân chính phủ Syria đã phải rút lui.
Tình huống trong khu vực vẫn chưa rõ ràng nhưng điều chắc chắn là người Kurd đã bị Mỹ bỏ rơi chỉ trong 1 tháng sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố xây dựng lực lượng an ninh biên giới với quân số 30.000 người tại miền bắc Syria với thành viên chủ chốt là các binh sĩ người Kurd đã đẩy lui IS ra khỏi khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả hành động của Mỹ bằng cách xua quân tiến đánh bắc Syria, đánh bom người Kurd. Có thông tin hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết vài trăm dân thường. Chiều theo Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã không hành động gì và người Kurd buộc phải cầu cứu Nga.
Lực lượng người Kurd tại bắc Syria đã phải cầu viện Nga.Lực lượng người Kurd tại bắc Syria đã phải cầu viện Nga.
Tiến sĩ Alfed Hackenberger đã viết trên nhật báo Die Welt của Đức vào ngày 19.2: "Nga sẽ chiến thắng trong trường hợp quân Syria và người Kurd kết làm đồng minh. Điều này sẽ khuếch trương rõ ràng sự kiểm soát quân sự của Nga trên đất nước Syria. Và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải dừng hành động xâm lược Afrin vì cuộc chiến chống lại quân chính phủ Syria sẽ là hành động đối đầu trực tiếp với Nga".
Cuộc bao vây Afrin chỉ là một phần nhỏ trong cuộc nội chiến dai dẳng và khốc liệt của Syria nhưng đây là điểm đánh dấu cho sự sụp đổ ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực trước khi nó được khôi phục. Sau khi những nhóm dân quân người Sunni được chống lưng bởi Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả rập Xê-út bị tiêu diệt thì lực lượng người Kurd do Mỹ và Đức huấn luyện là đội quân hiệu quả duy nhất trên vùng đất độc lập với sự kiểm soát của quân đội của chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn.
Sự nổi lên của người Kurd tại Syria đã gặp phải sự đáp trả tàn bạo của người Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên nhân do Ankara e ngại sự mở rộng của những người Kurd tự trị tại Iraq và Syria ở biên giới phía nam của họ sẽ liên kết với nhóm dân số người Kurd đang phát triển tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Lo ngại ảnh hưởng của người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công, bao vây tây bắc Syria.Lo ngại ảnh hưởng của người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công, bao vây tây bắc Syria.
Sau những kinh nghiệm đau thương tại Iraq và Afghanistan, người Mỹ không thể kiểm soát khu vực chỉ với vài nghìn quân thuộc lực lượng đặc biệt triển khai tại Syria. Người Kurd đã chiến đấu chống IS như một trợ thủ của NATO và không mong gì hơn là có một đồng minh Mỹ. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là thành viên NATO trên danh nghĩa và đe dọa tới những lợi ích cốt lõi của Mỹ trong khu vực.
Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp Nga tránh Ukraine để chuyển khí đốt tới Nam Âu qua đường ống dẫn dầu Turkstream. Người Thổ đã có những mặc cả với Nga nhưng vẫn "đá bóng" sang phe khác. Nhưng Washington thì sợ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rời NATO nếu Mỹ đứng sau người Kurd. Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết: "Không ai muốn là người mất Thổ Nhĩ Kỳ". 
Quan điểm của Lầu Năm Góc là người Kurd tự trị sẽ tạo ra hỗn loạn tại Iraq và đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Chính phủ Iraq với sự lãnh đạo của người Shi'a hiện tại là đồng minh của Iran với những nhóm dân quân Iraq do Iran lãnh đạo đang được triển khai tại Syria. Sự hỗn loạn nhỏ tại Iraq sẽ làm tăng ảnh hưởng của Mỹ và nâng cái giá phải trả của Iran. 
Với Washington, con đường của họ là sử dụng người Kurd chống IS sau đó bỏ mặc họ. Điều này đã khiến người Kurd không còn sự lựa chọn nào khác là quay về vòng tay của chính phủ Assad cùng người Nga. Kết quả là, Nga là đồng minh chủ chốt của cả chính phủ tổng thống Assad và lực lượng dân quân người Kurd - đảo ngược mọi tính toán để kiểm soát khu vực của Mỹ.
Máy bay F-16 của Israel đã bị bắn hạ bằng tên lửa từ thời Liên Xô.Máy bay F-16 của Israel đã bị bắn hạ bằng tên lửa từ thời Liên Xô.
Israel - đồng minh thực sự và duy nhất của Mỹ trong khu vực đã ngay lập tức nhận ra những hậu quả. Thứ trưởng về ngoại giao công chúng của Israel ông Michael Oren đã trả lời phỏng vấn của Bloomberg News vào ngày 12.2: "Nhiệm vụ của Mỹ là hỗ trợ chúng tôi... Nhưng Mỹ không có ảnh hưởng gì trong khu vực. Mỹ không đánh cược vào Syria. Họ không còn ở trong cuộc chơi". Hai ngày trước đó, một máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã bị bắn rơi bởi tên lửa phòng không tại Syria. Nhiều thông báo cho rằng chiếc máy bay bị hạ bằng tên lửa A-7 có từ thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng cũng có những nguồn tin nói máy bay bị người Nga bắn rơi bằng hệ thống tên lửa S-200. Nếu điều này là sự thật thì có thể Nga đang muốn cho Israel biết ai mới là phía đang kiểm soát không phận Syria.
Hoạt động ngoại giao giữa Israel và Nga có vẻ như đang đạt được những kết quả tốt. Vào ngày 20.2, RT đã dẫn thông tin của TASS về phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov ngày 19.2: "Nga chỉ trích Tehran vì tuyên bố Israel cần bị xóa khỏi bản đồ. Đồng thời, Nga tin tưởng rằng giải quyết những vấn đề trong khu vực không nên nhìn qua lăng kính xung đột với Iran". Theo thông tin từ Ruptly ông Sergey Lavrov đã tuyên bố như vậy lúc khai mạc hội nghị "Nga tại Trung Đông: Ở trong mọi cuộc chơi" của câu lạc bộ đối thoại quốc tế Valdai và cũng nhấn mạnh thêm những căng thẳng giữa Israel và Iran đang tăng cao và có những lý do lịch sử để điều đó xảy ra. 
Nga hiện nắm trong tay toàn bộ bàn cờ khu vực.Nga hiện nắm trong tay toàn bộ bàn cờ khu vực.
Nga không muốn một cuộc chiến Israel-Iran nhưng muốn thành một quyền lực trong khu vực nên để cho hai phe đối đầu. Israel đang chịu ơn Moscow sau khi Afrin sụp đổ, Mỹ không còn đánh cược vào Syria như đại sứ Oren tuyên bố. Kế hoạch thành lập đội quân an ninh biên giới do người Kurd kiểm soát là quân cờ cuối của Mỹ trên bàn cờ Syria nhưng Mỹ đã bỏ rơi nó. Vì thế, sẽ khó có thể thấy Washington có hành động gì khả thi hiện tại.
Tình thế của Mỹ và Nga giống như Mỹ đang chơi cờ tỷ phú còn Nga đang chơi cờ vua. Với chính quyền Mỹ, tài sản của Mỹ trong khu vực giống như các khách sạn trong trò chơi cờ tỷ phú, cần bảo vệ từng phần, riêng rẽ. Không có một mức độ chiến lược thống nhất quan trọng để họ có thể hy sinh cho một mục tiêu lớn hơn.
Còn Nga coi những tài sản của họ giống như những quân trên bàn cờ có một chức năng duy nhất cho một mục tiêu duy nhất là chiến thắng cuộc chơi. Họ có thể hy sinh nhiều khi các tình thế đòi hỏi điều đó. Washington không có chiến lược và không hình dung được các tính huống có Thổ Nhĩ Kỳ, Syria hay Iran. Và nếu bạn không biết bạn đi đâu thì chẳng có con đường nào dẫn bạn tới đích.