Nga tố Mỹ đang cố tình tách một miếng lớn khỏi Syria

Mỹ muốn tách một miếng lớn của Syria khỏi đất nước, lập ra ở đó một thực thể tự trị dựa vào người Kurd, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Euronews.
Ông Lavrov
Ông Lavrov
"Rõ ràng là Mỹ đang có một chiến lược, theo như tôi nghĩ, đó là mãi mãi ở lại Syria cùng với lực lượng vũ trang. Cũng những điều như vậy họ đang làm tại Iraq và Afghanistan, bất chấp tất cả những hứa hẹn trước kia.
Định cư lâu dài ở Syria, họ đã làm cái việc là chia cắt một phần lớn lãnh thổ Syria khỏi đất nước, vi phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria. Họ tạo ra cái gọi là chính quyền địa phương, tìm cách lập thực thể tự trị dựa vào người Kurd", ông Lavrov nói.
Trong một động thái khác, Bộ Quốc phòng Mỹ không bình luận thông báo cho rằng Syria định đưa quân đội vào Afrin đang do lực lượng Kurd kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ tiến hàn chiến dịch quân sự ở khu vực thành phố này.

Trước đó kênh truyền hình Al-Mayadin cho biết rằng lực lượng Kurd và chính quyền Damascus đã thỏa thuận đưa quân đội Syria vào Afrin để bảo vệ thành phố và sự toàn vẹn lãnh thổ khỏi quân Thổ Nhĩ Kỳ.  Nguồn tin nói rằng quân đội Syria sẽ chiếm biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Afrin theo thỏa thuận với người Kurd trong những ngày tới.

"Bộ Quốc phòng không tiến hành các hoạt động và không có đại diện ở Afrin. Nếu có thỏa thuận song phương, thì đó là công việc của Bộ Ngoại giao, chứ không phải của Bộ Quốc phòng", phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Eric Pehon tuyên bố.

Trước đó đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cơ quan này không biết gì về chuyện quân đội Syria vào Afrin. Mỹ đang giúp lực lượng người Kurd chống IS. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ coi các nhóm này là khủng bố.

Theo SP