Mỹ phô diễn lực lượng không quân ở Bắc Cực đối phó Nga, Trung Quốc

VietTimes -- Những năm gần đây, Trung Quốc và Nga đã tăng cường sự tham gia vào khu vực Bắc Cực; Không quân Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn ở Alaska vào thứ Ba (5/5), huy động 35 máy bay quân sự, trong đó có nhiều máy bay F-22 thể hiện trạng thái sẵn sàng chiến đấu, nhằm cho Trung Quốc và Nga thấy sức mạnh của họ.

Cảnh 35 máy bay xếp hàng trên đường băng để chuẩn bị thực hiện chiến thuật "Elephant Walk" (Ảnh: DF).

Cảnh 35 máy bay xếp hàng trên đường băng để chuẩn bị thực hiện chiến thuật "Elephant Walk" (Ảnh: DF).

Theo trang tin Đông Phương ngày 7/5, Không quân Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba, hành động chiến thuật Elephant Walk (Voi đi bộ) và khoa mục huấn luyện tổng hợp đã được họ triển khai tại căn cứ không quân Richardson ở Elmendorf, bang Alaska.

Mỹ phô diễn lực lượng không quân ở Bắc Cực đối phó Nga, Trung Quốc ảnh 1

Các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 chuẩn bị xuất kích (Ảnh: DF).

“Voi đi bộ” (Elephant walk) được coi là một chiến thuật tác chiến mang thương hiệu đặc trưng của Không quân Mỹ, ra đời để xuất kích số lượng máy bay lớn nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. Trong chiến thuật Elephant Walk, các máy bay quân sự tập trung trên đường băng trước khi cất cánh, tạo thành một đội hình gần nhau và sau đó nối nhau cất cánh. Đây là chiến thuật được không quân Mỹ sử dụng để phản ứng lại các cuộc khủng hoảng bất ngờ, có thể tạo ra sức mạnh không chiến ngay sau khi nhận được lệnh để đảm bảo sự ổn định của khu vực. Do Nai (Moose) là một động vật hoang dã độc đáo ở Alaska, nên chiến thuật này còn được gọi là "Moose Walk".

Mỹ phô diễn lực lượng không quân ở Bắc Cực đối phó Nga, Trung Quốc ảnh 2

Máy bay vận tải C-130 tham gia diễn tập (Ảnh: DF).

Trong hành động chiến thuật “Moose Walk” lần này, đã có 26 máy bay chiến đấu tàng hình F-22, 2 máy bay vận tải C-12F, 2 máy bay vận tải C-130J, 2 máy bay cảnh báo sớm trên không E-3 và 3 máy bay vận tải C-17 được dàn trận trên đường băng và các máy bay trực thăng HH-60G đã bay lượn phía trên. Sau khi các máy bay quân sự lần lượt cất cánh bay cùng nhau, Không quân tuyên bố cuộc diễn tập đã thể hiện khả năng phản ứng nhanh nhạy, tính linh hoạt của quân đội và có thể tiếp cận bất cứ nơi nào trên thế giới.

Mỹ phô diễn lực lượng không quân ở Bắc Cực đối phó Nga, Trung Quốc ảnh 3

Máy bay báo động sớm E-3 tham gia diễn tập (Ảnh: DF).

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, quân đội Mỹ nhấn mạnh cuộc diễn tập đã tỏ cho các đối thủ cạnh tranh và kẻ thù của Mỹ biết: trong bất kể tình huống hay môi trường nào, sức mạnh quân sự của Mỹ cũng sẽ không bị ảnh hưởng, bao gồm cả nhiệm vụ phòng thủ lãnh thổ của Bộ chỉ huy phòng không Bắc Mỹ. Trong những tháng gần đây, Nga đã nhiều lần cho máy bay quân sự bay gần Alaska và những chiếc F-22 đóng tại đó thỉnh thoảng lại cất cánh để ngăn chặn các máy bay Nga.

Mỹ phô diễn lực lượng không quân ở Bắc Cực đối phó Nga, Trung Quốc ảnh 4

Máy bay vận tải C-12 (Ảnh:DF).

Mỹ phô diễn lực lượng không quân ở Bắc Cực đối phó Nga, Trung Quốc ảnh 5

Máy bay vận tái hạng nặng C-17 cất cánh (Ảnh: DF)

Mỹ phô diễn lực lượng không quân ở Bắc Cực đối phó Nga, Trung Quốc ảnh 6

Máy bay trực thăng vũ trang HH-60G

Mỹ phô diễn lực lượng không quân ở Bắc Cực đối phó Nga, Trung Quốc ảnh 7

35 chiếc máy bay lần lượt nối nhau cất cánh (Ảnh: DF).