Đáp lại hành động của Trung Quốc ở biển Đông, Không quân Mỹ phô diễn sức mạnh

VietTimes -- Trước những hành động quân sự gần đây của Trung Quốc ở xung quanh Đài Loan và Biển Đông, Không quân Mỹ đã phô diễn sức mạnh bằng hành động thực hiện chiến thuật “Voi đi bộ” tại căn cứ Anderson trên đảo Guam.
“Voi đi bộ” (Elephant walk) là chiến thuật tác chiến đặc trưng của Không quân Mỹ thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu cao (Ảnh: globalresearch)
“Voi đi bộ” (Elephant walk) là chiến thuật tác chiến đặc trưng của Không quân Mỹ thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu cao (Ảnh: globalresearch)

Gần đây, Trung Quốc và Mỹ đã liên tục thực hiện các hành động quân sự gần Đài Loan và Biển Đông. Các máy bay trinh sát điện tử của Mỹ liên tục xuất hiện ở khu vực cụm tàu Liêu Ninh. Sáng 14/4, một máy bay tuần tra chống ngầm P-3C của quân đội Mỹ đã bay vào Biển Đông được cho là để theo dõi hoạt động của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh trong 5 ngày liên tiếp. Ngoài ra, tại căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam đã có hơn một chục máy bay quân sự xếp hàng trên đường băng, thực hiện hành động chiến thuật “Voi đi bộ” nhằm thể hiện sức mạnh quân sự đáp lại động thái trên biển của Trung Quốc.

Các chuyên gia phân tích cho rằng hành động này của quân đội Hoa Kỳ có ý nghĩa phô diễn sức mạnh trước Trung Quốc một cách mạnh mẽ. Nó nhằm mục đích cho thấy sức mạnh quân sự của Mỹ tại đảo Guam không hề suy giảm và vẫn đủ để chuẩn bị đối phó với các cuộc xung đột ở khu vực Thái Bình Dương.

“Voi đi bộ” (Elephant walk) được coi là một chiến thuật tác chiến mang thương hiệu đặc trưng của Không quân Mỹ, ra đời để xuất kích số lượng máy bay lớn nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. Đây là chiến thuật được không quân Mỹ - lực lượng có quá nhiều máy bay trong khi số lượng sân bay và đường băng là có hạn, sử dụng để phản ứng lại các cuộc khủng hoảng bất ngờ. Hành động chiến thuật này đã được thực hiện hôm 13/4 tại căn cứ không quân Anderson, nơi cách Trung Quốc khoảng 2.900 km.

Đáp lại hành động của Trung Quốc ở biển Đông, Không quân Mỹ phô diễn sức mạnh ảnh 1
Hàng động chiến thuật "Voi đi bộ" của Không quân Mỹ tại căn cứ Anderson, Guam hôm 13/4 (Ảnh DF).

Theo trang tin Đông Phương của Hồng Kông có ít nhất 13 chiếc máy bay quân sự đã tham gia tập trung trên đường băng trước khi cất cánh để tạo thành một đội hình gần nhau và cất cánh trong khoảng thời gian tối thiểu. Tin cho biết, tham gia hành động chiến thuật Elephant walk này gồm có 01 máy bay trực thăng MH60S Knight Eagle, 01 máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk, 5 máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress và 6 máy bay tiếp dầu trên không KC-135 Stratotanker.

Ngoài ra, trang mạng xã hội Aircraft Spots, chuyên theo dõi các cuộc hoạt động của máy bay quân sự Mỹ, cho biết một máy bay tuần tra chống ngầm P-3C Orion, có số hiệu PT007, sáng 14/4 đã bay từ phía đông vượt qua eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines và bay vào Biển Đông. 6 tàu chiến PLA, bao gồm cả tàu sân bay Liêu Ninh, đã hình thành đội hình di chuyển qua phía đông Đài Loan ngoài khơi phía tây Thái Bình Dương để vào Biển Đông. Cao Tú Thành người phát ngôn hải quân Trung Quốc chiều 13/4 đã xác nhận nhóm tàu chiến này đã băng qua eo biển Bashi để vào Biển Đông huấn luyện. Các máy bay quân sự Mỹ đã thường xuyên xuất hiện ở khu vực lân cận.

Đáp lại hành động của Trung Quốc ở biển Đông, Không quân Mỹ phô diễn sức mạnh ảnh 2
Máy bay P-3C của Khong quân Mỹ bay qua eo biển Bashi vào Biển Đông sáng 14/4 (Ảnh: DF).

Trả lời của Đông Phương về việc máy bay quân sự của Mỹ dàn trận trên đường băng tại căn cứ không quân Anderson ở đảo Guam để tiến hành hành động chiến thuật Elephant walk; ông Thi Hiếu Vĩ (Shi Xiaowei), một chuyên gia quân sự và hàng không Đài Loan, cho rằng Elephant walk là một bài kiểm tra khả năng ứng phó và thao tác của phi công, là một trong những phương pháp thể hiện sức mạnh của không quân. Quân đội Mỹ cũng đã tiến hành các hành động như vậy tại Căn cứ Không quân Elmendorf ở Alaska và Căn cứ Beaufort ở Nam Carolina vào tháng 3 và tháng 5 năm 2019.

Ông cũng chỉ ra rằng mặc dù hành động diễn tập quân sự này của Mỹ ở đảo Guam là nằm trong kế hoạch thường xuyên, nhưng nó vẫn có ý nghĩa phô diễn trước PLA. Thêm nữa, việc huy động các máy bay ném bom chiến lược B-52 cùng các máy bay tiếp dầu trên không nhằm cho thấy sức mạnh tấn công tầm xa của không quân Mỹ không hề bị suy giảm.