Mỹ: Nếu không phê chuẩn TPP sớm sẽ như phải nhượng “sân chơi” cho Trung Quốc

VietTimes -- Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz tuyên bố đây là việc Quốc hội Mỹ cần nỗ lực thực hiện vì nếu không họ có thể nhượng “sân chơi” cho Trung Quốc.
Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz.
Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz.

Theo AP, Ngày 29/7, chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama mong muốn Quốc hội nước này thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương/TPP trong năm nay nhằm góp phần đặt ra các quy tắc cho thương mại toàn cầu trong khi giữ vững lợi thế cạnh tranh của các nước ký kết hiệp định.

Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz tuyên bố đây là việc Quốc hội Mỹ cần nỗ lực thực hiện vì nếu không họ có thể phải nhượng “sân chơi” cho Trung Quốc, một cách tiếp cận mà Tổng thống Hoa Kỳ Obama cho là "sai lầm". 

Theo ông Eric Schultz, Tổng thống Barack Obama hoàn toàn tin tưởng rằng hiệp định TPP sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trong năm nay.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia bao gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam.

TPP được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa xuất nhập khẩu, dịch vụ giữa các nước thành viên.

TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc, tiêu chuẩn giữa các nước này, như về quyền sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động cũng như nhiều điều khoản, ràng buộc khác đối với các quốc gia thành viên.

Hiệp định TPP có 30 chương, đề cập không chỉ đến các lĩnh vực thông thường như thương mại, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các lĩnh vực mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, hậu cần...

TPP được kỳ vọng sẽ tạo nên một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.