Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng hiếp đáp các nước nhỏ

Tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới với các nước ASEAN, Mỹ sẽ kêu gọi 10 nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình, không để cho tình trạng nước lớn hiếp đáp nước nhỏ.
Đường băng Trung Quốc đang xây dựng trên đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Đường băng Trung Quốc đang xây dựng trên đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chủ trì cuộc họp với các nhà lãnh đạo ASEAN trong hai ngày 15 và 16/2 tới tại bang California (Mỹ).

Nhà Trắng cho biết nhà lãnh đạo Mỹ nhân dịp này sẽ đưa ra thông điệp mạnh mẽ nhắm vào Trung Quốc rằng trong tiến trình giải tỏa tranh chấp Biển Đông không có chỗ cho sự hiếp đáp.

Nhà Trắng hôm 9/2 nhấn mạnh vấn đề Biển Đông phải được xử lý một cách ôn hòa, ngoại giao, không có chuyện nước lớn ăn hiếp nước bé.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Ben Rhodes, được tờ Chinatopix hôm nay dẫn lời cho hay Tổng thống Obama tại cuộc họp tuần tới với Việt Nam và 9 nước còn lại trong ASEAN sẽ nhắc lại quan điểm của Washington rằng nhất thiết phải giải quyết tranh chấp chủ quyền thông qua thương lượng theo khuôn khổ luật quốc tế.

Ông Rhodes cho biết thêm một trong những trọng tâm thảo luận tại thượng đỉnh sẽ xoay quanh các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông mà Mỹ cho rằng rốt cuộc sẽ phục vụ cho mục đích quân sự.

Tổng thống Mỹ cũng sẽ nêu quan ngại về các chuyến bay thử nghiệm liên tiếp của Trung Quốc trên đường băng mới xây ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông Dan Kritenbrink, cố vấn hàng đầu cho Tổng thống Mỹ về vấn đề Châu Á, cho hay tại thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sắp tới Tổng thống Obama sẽ kêu gọi nhanh chóng ngừng các hoạt động xây đắp đảo nhân tạo hay các cơ sở mới cũng như không tiến hành quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông.