Mỹ chỉ trích Trung Quốc bay thử nghiệm tại Trường Sa

Hôm 4-1, Mỹ tuyên bố việc Trung Quốc thử nghiệm đường băng mới hoàn thành gần đây trên một trong bảy hòn đảo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) gây gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực.
Ảnh vệ tinh chụp đường băng xây trái phép trên Đá Chữ thập hồi tháng 4-2015. Ảnh: DigitalGlobe
Ảnh vệ tinh chụp đường băng xây trái phép trên Đá Chữ thập hồi tháng 4-2015. Ảnh: DigitalGlobe

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh lại lời kêu gọi của Washington về việc ngừng cải tạo đất và quân sự hóa các tiền đồn ở biển Đông.

“Việc bắt đầu các hoạt động bay tại sân bay mới này đã làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực” - ông Kirby phát biểu trước báo giới tại Washington. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng các bên liên quan nên tập trung vào việc đạt được một thỏa thuận về cách ứng xử trên biển Đông.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rõ về vấn đề này và chúng tôi sẽ tiếp tục làm vậy”- ông khẳng định.

Trước đó, cùng ngày cả Philippines và Nhật Bản cùng lên tiếng chỉ trích các chuyến bay thực nghiệm phi pháp này của Trung Quốc.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Pooja Jhunjhunwala tuyên bố chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng và không phù hợp với các cam kết kiềm chế ở khu vực.

Theo AP