Mỹ dừng kế hoạch tấn công Triều Tiên, vẫn không loại trừ hành động quân sự

VietTimes -- Hãng tin AP cho biết, các cố vấn Nhà Trắng đã thuyết phục được tổng thống Trump từ bỏ ý định tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào Triều Tiên, chuyển sang phương án sử dụng các biện pháp kinh tế - chính trị. Nhưng ý đồ tiến hành đòn tấn công quân sự vào Triều Tiên cũng vẫn không được loại trừ.
Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt
Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt

Theo tin từ Yonhap, Triều Tiên đã không thành công trong vụ phóng thử tên lửa đạn đạo, kỷ niệm 105 ngày sinh nhật của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Tên lửa đã nổ tung ngay sau khi rời bệ phóng.

Theo các phương tiện truyền thông đại chúng, dẫn nguồn từ Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc: “các phương tiện giám sát cho thấy, những nỗ lực của Triều Tiên tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo đã không thành công”.

Thông tin từ truyền thông không xác định chủng loại tên lửa đạn đạo thử nghiệm, nhưng các chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho rằng, đây có thể là vụ phóng thử trên mặt đất tên lửa đạn đạo dành cho tàu ngầm hoặc phiên bản phát triển mới tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất của chính quyền ông Kim Jong-un.

Hãng tin AP cho biết: Đại diện của quân đội Mỹ tuyên bố, tên lửa đạn đạo Triều Tiên nổ tung khi vừa rời khỏi bệ phóng.

Hãng tin Yonhap làm rõ thêm chi tiết, khẳng định vụ thử nghiệm tên lửa thất bại của Bình Nhưỡng diễn ra trên thao trường phía tây Triều Tiên, trong khu vực thành phố Sinpo thuộc tỉnh Hamgang - Namdo. Đây cũng là lần phóng tên lửa thử nghiệm thứ 2 trong thời gian gần đây. Lần phóng thứ nhất diễn ra vào ngày 05.04.2017, trong khu vực thành phố Sinpo, quân đội Triều Tiên đã thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Pukkykson-2. Tên lửa thử nghiệm bay trong vòng 9 phút, tầm xa là 60 km, độ cao đạt được đến 189 km".

Tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm của Triều Tiên lần đầu được công khai
Tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm của Triều Tiên lần đầu được công khai

Tình huống này trùng với phát biểu của Alexander Matsegora, đại sứ Nga tại Triều Tiên, ông cho biết: “Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa đạn đạo mời, rất có thể chủ tịch Kim Jong-un sẽ kết hợp vụ thử nghiệm này với một kỳ nghỉ cấp nhà nước – “Ngày Mặt trời".  Ông khẳng định: người Triều Tiên đang muốn chứng minh cho thế giới biết những thành tựu mới của mình trong lĩnh vực công nghệ tên lửa".

Trên phương tiện truyền thông chính thống của Triều Tiên, trong lễ kỷ niệm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành, không diễn ra bất cứ thử nghiệm quân sự nào. Tại Bình Nhưỡng tiến hành cuộc duyệt binh quy mô lớn với sự hiện diện của các tên lửa đạn đạo mới nhất, được phát triển nhằm trang bị cho tàu ngầm.

Ngày 14.04.2017, hãng tin AP đăng tải thông tin cho biết, các cố vấn Nhà Trắng đã thuyết phục được tổng thống Trump từ bỏ ý định tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào Triều Tiên, chuyển sang phương án sử dụng các biện pháp kinh tế - chính trị, gia tăng áp lực tối đa với sự hỗ trợ của Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Theo tin từ các phóng viên, ông Trump sẽ không ra lệnh "san phẳng" Triều Tiên ngay cả trong tình huống tiến hành các hoạt động thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo. Mặc dù trước đây các chính trị gia Mỹ đã cứng rắn tuyên bố, bất kỳ một động thái nào của Triều Tiên như thử nghiệm vũ khí hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo, Washington sẽ lập tức đáp trả bằng đòn tấn công vào tất cả các cơ sở quân sự và kinh tế, chính trị của Triều Tiên.

Nguồn tin của AP trong Nhà Trắng cho biết, các cố vấn thân cận của ông Trump đã xem xét, nghiên cứu tất cả các phương án gây áp lực lên Triều Tiên, bao gồm cả phương án sử dụng lực lượng quân sự can thiệp lật đổ lãnh đạo của quốc gia này. Nhưng sau khi đánh giá kỹ lưỡng nguy cơ và hậu quả, tổng thống Trump quyết định duy trì đường lối chính sách do chính quyền tiền nhiệm của ông Obama tiến hành” .

Nhưng ý đồ tiến hành đòn tấn công quân sự vào Triều Tiên cũng vẫn không được loại trừ. Tổng thống Trump vẫn quyết định đưa cụm tàu sân bay Carl Vinson tiến vào vùng nước quốc tế bán đảo Triều Tiên, sẵn sàng cho những hành động cứng rắn khi Nhà Trắng cảm thấy cần thiết.

Cụm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đang  lượn lờ gần bán đảo Triều Tiên
Cụm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đang lượn lờ gần bán đảo Triều Tiên

Theo nguồn tin của AP, tổng thống Trump  đặc biệt quan tâm đến sự ủng hộ của Moscow và Bắc Kinh, ví dụ khi Washington đưa ra dự thảo nghị quyết tiến hành các biện pháp trừng phạt nặng nề Bình Nhưỡng, dự thảo này sẽ có được sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga.

Một số chuyên gia quốc tế về vấn đề Triều Tiên cho rằng, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa hoặc vũ khí hạt nhân vào ngày 25.04.2017.

Từ phía Triều Tiên, Bình Nhưỡng cảnh báo, bất cứ một động thái khiêu khích nào được tiến hành từ phía Mỹ, chủ tịch Kim Jong un sẽ đáp trả bằng những đòn tấn công hạt nhân vào Hàn Quốc, các cụm tàu sân bay Mỹ, Nhật Bản và lãnh thổ Mỹ. Theo tin từ hãng truyền thông Nhật Bản "Kyodo",  Phó Nguyên soái quân đội nhân dân Triều Tiên, thành viên của Hội đồng Quốc phòng quốc gia Choe Ryong Hye tuyên bố: "Nếu Mỹ tiến hành khiêu khích, chúng tôi sẽ đáp trả ngay lập tức bằng một cuộc tấn công hủy diệt, chiến tranh toàn dân đáp trả chiến tranh tổng lực - chiến tranh hạt nhân đáp trả cuộc tấn công hạt nhân".

Trong bài phát biểu tại buổi mít tinh kỷ niệm 105 lễ kỷ niệm sinh nhật cố chủ tịch Kim Nhật Thành, đại diện lực lượng vũ trang Triều Tiên tuyên bố sẽ giáng trả Mỹ một đòn tấn công hạt nhân của lẽ phải, đè bẹp quân đội Mỹ.

Trong cuộc diễu hành quân sự khổng lồ ngày 15.04.2017, không chỉ có sự tham gia của hàng  chục nghìn binh sĩ Triều Tiên mà còn có cả những tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, không chỉ trên mặt đất mà cả những tên lửa dành cho tàu ngầm. Những tên lửa đạn đạo này chưa từng có trong thời kỳ của chủ tịch Kim Chính Nhật.

Các chuyên gia quân sự Nga nhận xét, nhưng tên lửa này, nếu thật sự có khả năng mang theo được đạn hạt nhân và tiến công được đến lãnh thổ Mỹ hoặc Moscow thì với tiềm lực khoa học công nghệ của Triều Tiên, rất khó có thể phóng được từ 20 – 50 tên lửa và số tên lửa này dễ dàng bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không – đánh chặn tên lửa của Nga, chưa kể đến hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều tầng hiện đại của Mỹ.

Hãng tin ABC News cho biết, theo văn phòng Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về những nỗ lực của Bình Nhưỡng trong lễ kỷ niệm 105 năm sinh nhật cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Hãng tin không nói về phản ứng của ông Trump, nhưng trên mạng xã hội, nhiều nguồn tin đã viết: “Tổng thống Trump phá lên cười…”.

QA