Ukraine liên tiếp sử dụng UAV tầm xa tấn công các sân bay quân sự Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 5/12, quân đội Ukraine, sử dụng máy bay không người lái tầm xa mang bom tấn công 3 sân bay quân sự Nga, gây một số thương vong và tổn thất vật chất, làm hư hỏng một máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3.
Kho nhiên liệu trong sân bay ở Kursk bốc cháy nhiều giờ liên tiếp. Ảnh video South Front.
Kho nhiên liệu trong sân bay ở Kursk bốc cháy nhiều giờ liên tiếp. Ảnh video South Front.

Đêm ngày 5 rạng ngày 6/12, một đám cháy lớn bùng phát tại sân bay, được sử dụng cho mục đích quân sự ở vùng Kursk. Theo chính quyền địa phương, sân bay đã bị máy bay không người lái (UAV) Ukraine tấn công.

Cuộc tấn công không gây thương vong nhưng UAV đã phá hỏng một cơ sở của sân bay. Đòn tấn công nhằm vào kho nhiên liệu làm bùng phát đám cháy lớn và kéo dài trong nhiều giờ.

Sân bay quân sự Nga ở Kursk bị tấn công, kho nhiên liệu bốc cháy nhiều giờ. Video South Front.

Sân bay Kursk được sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự nhưng từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, tất cả các chuyến bay dân sự đã bị đình chỉ ở các khu vực biên giới Nga, kể cả ở Kursk. Đây là một trong những sân bay của Nga nằm gần biên giới Ukraine và do quân đội Nga sử dụng.

Tình huống này yêu cầu sân bay Kursk phải được bảo vệ bằng tất cả những vũ khí trang bị phòng không cần thiết. Nhưng cuộc tấn công gần đây đã là cuộc tấn công thứ tư kể từ tháng 2/2022, cho thấy hệ thống phòng không Nga ở căn cứ sân bay này có rất nhiều lỗ hổng.

Trước đó, ngày 5/12, các UAV của Ukraine tấn công các sân bay quân sự của Nga ở vùng Ryazan và Saratov.

Hình ảnh vệ tinh và những bức ảnh tại địa bàn, được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hậu quả cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine vào các sân bay quân sự của Nga tại Dyagilevo và Engels.

Những bức ảnh từ Engels cho thấy dấu vết rơi của chiếc UAV áp sát máy bay ném bom Tu-22M3. Vụ nổ khiến 3 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Máy bay ném bom bị hư hại ở đuôi, thang máy và động cơ.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, một trong những vấn đề chính của tổn thất này là động cơ cho Tu-22M3 đã không được sản xuất trong một thời gian dài. Do đó, số lượng phụ tùng, linh kiện dành cho Tu-22M3 rất hạn chế. Quy trình sản xuất những động cơ này đã bị thanh lý dưới thời Yeltsin. Trong bối cảnh xung đột giữa Nga và phương Tây kéo dài, dự án thiết kế máy bay ném bom chiến lược tầm xa mới, sẽ thay thế thiết kế của Liên Xô, có tầm quan trọng rất lớn.

Vụ nổ của chiếc UAV mang bom Ukraine đã gây tổn thất động cơ cho chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 và gây một số thương vong. Ảnh South Front.

Vụ nổ của chiếc UAV mang bom Ukraine đã gây tổn thất động cơ cho chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 và gây một số thương vong. Ảnh South Front.

Công ty Mỹ Maxar công bố hình ảnh vệ tinh căn cứ không quân Engels ở vùng Saratov. Các bức ảnh có độ phân giải cao cho thấy không có thiệt hại đáng kể nào đối với sân bay:

Ảnh vệ tinh cho thấy, chiếc UAV nổ trên bãi đậu máy bay, không gây tổn thất nào cho các máy bay chiến đấu. Ảnh South Front.

Ảnh vệ tinh cho thấy, chiếc UAV nổ trên bãi đậu máy bay, không gây tổn thất nào cho các máy bay chiến đấu. Ảnh South Front.

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyến bố chính thức về cuộc tấn công này:

Vào sáng ngày 5/12, Kiev đã tiến hành cuộc tấn công bằng UAV do Liên Xô sản xuất vào các sân bay quân sự tại Dyagilevo thuộc vùng Ryazan và Engels thuộc vùng Saratov nhằm vô hiệu hóa máy bay ném bom mang tên lửa tầm xa của Nga.

Lực lượng phòng không Nga khai hỏa đánh chặn UAV Ukraine khi UAV đang bay ở độ cao thấp.

Vụ va chạm và vụ nổ khiến các mảnh vỡ trên sân bay của Nga gây ra hư hỏng nhẹ cho vỏ giáp của 2 máy bay.

3 nhân viên bảo trì kỹ thuật trên sân bay bị thương nặng.

4 quân nhân khác bị thương đã được đưa đến các cơ sở y tế, được chăm sóc sơ cứu cần thiết.

Cuộc tấn công cho thấy, quân đội Ukraine sở hữu các UAV tầm xa, cho phép tiến hành những cuộc tấn công vào các mục tiêu trên phạm vi đên 1.000 km. 2 cuộc tấn công vào các sân bay cho thấy, hệ thống phòng không bảo vệ sân bay có những nhược điểm đáng kinh ngạc với một cường quốc về lực lượng phòng không như Nga.

Theo South Front