Mỹ chống Nga bằng cách cung cấp tên lửa chống tăng vác vai: Chiến thuật ở Syria áp dụng cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ukraine đã trở thành một khách hàng của Mỹ, khi nhận được tên lửa chống tăng vác vai Javelin vào năm 2018.
Các nhóm phiến quân ở Syria sử dụng tên lửa Javalin và TOW (Ảnh: Military Watch)
Các nhóm phiến quân ở Syria sử dụng tên lửa Javalin và TOW (Ảnh: Military Watch)

Lúc bấy giờ, Ukraine đặt hàng 37 ống phóng và 210 tên lửa. Thêm hàng trăm ống phóng và tên lửa đang được bàn giao dưới dạng viện trợ và thương vụ vũ khí, giữa lúc Ukraine và NATO tăng cường hợp tác quốc phòng sau khi một chính phủ thân phương Tây được thiết lập ở Kiev vào năm 2014.

Các trang thiết bị quốc phòng và vũ khí của Ukraine phần lớn đều đã lỗi thời, trong đó lực lượng xe tăng có từ những năm 1970, máy bay từ những năm 1980 trong khi ít được hiện đại hóa. Điều này khiến cho việc triển khai các loại vũ khí vác vai hiện đại cho bộ binh trở thành biện pháp hữu hiệu để chống lại các phương tiện thiết giáp của Nga.

Những nỗ lực của Mỹ và đồng minh phương Tây hòng gây tổn thất cho lực lượng của Nga ở Ukraine, bằng cách cung cấp những vũ khí như vậy, là rất đáng chú ý và hành động này cũng giống như nỗ lực trang bị vũ khí cho các tổ chức phiến quân phi nhà nước trong cuộc xung đột với Nga trước đây.

Một ví dụ điển hình là việc cung cấp tên lửa đất-đối-không Stinger cho các nhóm nổi dậy ở Afghanistan để chiến đấu chống lại quân đội Afghanistan và Liên Xô vào những năm 1980. Một ví dụ khác gần đây hơn là việc cung cấp tên lửa chống tăng TOW cho các nhóm nổi dậy ở Syria để chống lại chính phủ Syria và lực lượng Nga.

Quân nổi dậy ở Syria sử dụng tên lửa TOW (Ảnh: Military Watch)

Quân nổi dậy ở Syria sử dụng tên lửa TOW (Ảnh: Military Watch)

TOW là “người tiền nhiệm” của Javelin, hiện vẫn đang được sử dụng rộng rãi ở hàng chục quốc gia, và dùng để phóng trực tiếp vào xe tăng. Tên lửa Javelin lại khác, nó được thiết kế để tấn công các mục tiêu nằm ở phần giáp trên đỉnh xe tăng, tương tự như tên lửa YJ-18 của Trung Quốc. TOW dẫn đường bằng dây TOW-2A, trong khi Javelin sử dụng bộ cảm biến hồng ngoại quang-điện, nhờ vậy mà có khả năng “phóng và quên”, tái sử dụng một cách nhanh chóng.

Mặc dù Javelin là loại tên lửa cao cấp hơn, nhưng nhiều biến thể hiện đại của TOW vẫn đủ sức đe dọa các biến thể xuất khẩu của xe tăng thời Liên Xô cũ như T-72B, trong khi lại được cung cấp với số lượng lớn cho các nhóm nổi dậy ở Syria. Học giả an ninh quốc tế A. B. Abrams từng đưa ra nhận định về sự việc này trong cuốn sách xuất bản năm 2021 có tên “Thế chiến ở Syria: Xung đột toàn cầu trên các chiến trường Trung Đông” như sau:

“Những giai đoạn đầu của chiến dịch tấn công, bắt đầu vào ngày 26/10/2015, đòi hỏi phải chiếm được vùng nông thôn và làng mạc xung quanh Aleppo trước khi đánh vào thủ phủ. Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đạt được những bước đi chậm chạp trong 2 tuần đầu tiên và phải đối mặt với các nhóm nổi dậy được trang bị vũ khí tận răng.

Tên lửa xuyên giáp TOW của Mỹ được triển khai với số lượng đặc biệt lớn, được cung cấp bởi CIA, Arab Saudi và nhiều bên thù địch khác, và được chứng minh là hết sức nguy hiểm khi đem ra đối phó với những chiếc xe tăng cũ kỹ của Syria. Những tên lửa được dẫn đường bằng dây này được cung cấp bởi một trụ sở của CIA ở Thổ Nhĩ Kỳ, và những kẻ nổi dậy chỉ được nhận thêm tên lửa nếu như họ chứng minh được với đặc vụ CIA bằng video rằng vũ khí này đã được sử dụng trong chiến đấu.

Điều này dẫn tới việc một số đoạn video xuất hiện trên mạng, trong đó cho thấy tên lửa TOW được phóng vào các mục tiêu của quân đội Syria. Theo một số kẻ nổi dậy mà Reuters từng liên hệ, lực lượng của họ nhận được nhiều lô tên lửa TOW mới để chống lại quân đội Syria vào thời điểm cuối năm 2015, từ đó gây ra tổn thất đáng kể cho quân đội Syria. Issa Al Turkmani, một thủ lĩnh của nhóm Sultan Murad được phương Tây hậu thuẫn, từng tuyên bố: “Chúng tôi đã nhận được thêm rất nhiều đạn dược so với trước đây, bao gồm đạn pháo cối, ống phóng rocket và tên lửa chống tăng. Chúng tôi nhận được thêm TOW trong vài ngày qua…Chúng tôi đã chứa đầy kho sau những đợt chuyển hàng này.””

Sự khác biệt quan trọng giữa việc Mỹ cung cấp vũ khí sang Afghanistan và Syria, và cho Ukraine, là ở 2 quốc gia trước Mỹ cung cấp vũ khí cho các bên phi nhà nước nên mập mờ về mặt pháp lý, trong khi Ukraine lại là một nước thành viên của LHQ nên có quyền được nhập khẩu vũ khí. Bởi vậy, CIA trước kia phải hứng trách nhiệm vì tuồn vũ khí sang Afghanistan và Syria, trong khi ở hiện tại, chính phủ Mỹ có thể công khai cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Chính phủ Mỹ đã tuyên bố sẽ chuyển thêm tên lửa Javelin, và có khả năng là cả Stinger, cho Ukraine trong vòng 48 giờ, có thể khiến cho loại chiến thuật chi phí thấp nhưng hiệu quả này trở nên phổ biến trong tương lai. Chiến thuật từng được áp dụng để gây tổn hại cho Nga, Syria và trước đó nữa là Afghanistan và Liên Xô, càng giúp cho Mỹ có thêm động lực để phát triển thêm các loại vũ khí vác vai mạnh mẽ, từ đó có thể gây thêm tổn thất cho các bên thù địch trong các cuộc xung đột tương lai.